Bạn đọc Bạn đọc viết

21/05/2020 - 15:34

Mở rộng cống đập La Ỷ: Sạch sông Phổ Lợi, nối dài du lịch đường sông

TTH - Đập La Ỷ bắc qua sông Phổ Lợi, nối hai xã Phú Mậu và Phú Thượng (huyện Phú Vang) một khi được cải tạo không chỉ giữ nguyên chức năng thủy lợi vốn có mà còn mở ra cơ hội mới phát triển du lịch, hình thành những chuyến thuyền ngược xuôi từ sông Hương về di tích Nhà lưu niệm Bác Hồ ở thôn Dương Nổ, xã Phú Dương.

Việc cải tạo giúp khơi thông dòng chảy, làm sạch vệ sinh môi trường và cảnh quan cho con sông đào nổi tiếng chảy qua nhiều xã thuộc huyện Phú Vang lâu nay bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm và dày đặc bởi bèo lục bình.

Việc mở rộng cống đập La Ỷ sẽ giúp dòng sông Phổ Lợi sạch hơn, mở ra cơ hội phát triển du lịch đường sông

Mở rộng cửa đập, khơi thông dòng chảy

Những ngày qua, nhiều người dân qua lại đập La Ỷ - con đập được xây dựng từ năm 1998 chắn ngang đầu dòng sông Phổ Lợi chảy từ sông Hương ra biển, khá ngỡ ngàng vì đoạn giữa đập bị tháo dỡ. Nhưng khi biết đây chỉ là việc sửa chữa, nâng cấp đã thở phào nhẹ nhõm.

Với nhiều người, đập La Ỷ không chỉ có chức năng phục vụ thủy lợi cho vùng hạ du mà còn là biểu tượng đẹp của làng quê xứ Huế. Hình ảnh của người mẹ, người chị với những gánh hoa từ Phú Mậu ngược lên TP. Huế mỗi mùa tết phải qua đập La Ỷ đã trở nên quen thuộc thông qua sự chuyển tải của nhiếp ảnh trong, ngoài nước, gây ấn tượng với du khách gần xa. Một vài bộ phim đã lấy bối cảnh con đập hơn 20 năm tuổi này.

Nhiều năm qua, sông Phổ Lợi, đoạn từ đập La Ỷ chảy về biển, đi qua các xã thuộc hạ nguồn sông Hương của huyện Phú Vang bị ô nhiễm nặng. Tình trạng xả rác lẫn nước thải trực tiếp xuống dòng sông đã trở thành vấn nạn, ngoài ra cứ mỗi dịp hè về bèo lục bình phủ dày đặc con sông.

Theo anh Phan Ngọc Thạch (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang), tình trạng ô nhiễm này kéo dài rất lâu, và nhiều lần dọn dẹp nhưng rồi đâu cũng vào đó. Con sông đẹp như thế mà cứ đến mùa hè, bèo lục bình dày đặc, cộng với ô nhiễm nguồn nước tạo ra mùi hôi vô cùng khó chịu. Hy vọng việc mở cửa đập La Ỷ phần nào giải quyết được vấn nạn tồn tại lâu nay.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Chủ tịch UBND xã Phú Dương (huyện Phú Vang) cho biết, lâu nay đập La Ỷ ngăn nước nên sông Phổ Lợi mùa khô dòng chảy không lưu thông khiến bèo lục bình phủ khắp. Mỗi năm địa phương phải tốn một khoản kinh phí cho việc vớt bèo lục bình nhưng vẫn không hiệu quả. Việc nâng cấp đập La Ỷ, hy vọng sẽ khai thông dòng chảy, giảm thiểu ô nhiễm. Tương lai, sẽ hình thành những tour du lịch bằng đường sông, đưa khách từ trung tâm TP. Huế về làng quê Dương Nổ để tham quan Nhà lưu niệm Bác Hồ cũng như nhiều danh thắng khác ở hạ nguồn sông Hương.

Cơ hội phát triển du lịch đường sông

Theo Ban Quản lý dự án (DA) đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, việc mở cửa thông một đoạn giữa đập La Ỷ nằm trong DA sửa chữa, nâng cấp. Sau khi cải tạo, cửa đập sẽ được mở rộng 5m. Khi hoàn thành sẽ làm cầu giao thông với quy mô 2 làn xe.

Ông Nguyễn Duy Anh, cán bộ Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cho hay, việc sữa chữa, nâng cấp đập La Ỷ một khi hoàn thành sẽ cải thiện môi trường, đảm bảo chất lượng nước tưới và ngăn lũ tiểu mãn, lũ sớm cho hơn 1.500 ha đất sản xuất thuộc 4 xã Phú Thượng, Phú Dương, Phú Thanh, Phú Mậu và thị trấn Thuận An.

“Ngoài ra, còn tăng cường khả năng thoát lũ cho hệ thống sông hói trong khu vực. Đảm bảo an toàn giao thông đường bộ qua đập La Ỷ trong mùa mưa lũ, đáp ứng nhu cầu giao thông trong khu vực và các vùng lân cận”, ông Duy Anh cho hay.

Ông Đỗ Văn Đính, Chủ tịch Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình Thủy lợi tỉnh thông tin, việc mở cống thủy lợi đập La Ỷ thời điểm này rất hợp lý. Theo ông Đính, trước kia đập La Ỷ có chức năng ngăn mặn khi chưa có đập Thảo Long, ngoài ra phân lũ một phần và giảm xói lở cũng như lấy nước.

“Bây giờ, đập Thảo Long đã đảm nhận chức năng ngăn mặn rất hiệu quả. Việc mở rộng đập La Ỷ giúp cho cống to ra, thuyền bè có thể qua lại được, lưu lượng nước sẽ đổ về mạnh hơn giúp đẩy bèo, làm sạch hạ lưu sông Hương, mở ra cơ hội phát triển du lịch”, ông Đính nhấn mạnh.

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Chia sẻ bài viết
  • cũng mong khơi thông đập THAỎ LONG để nước hạ nguồn sông HƯƠNG đựơc sạch.

    hue huynh - Cách đây 11 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP