Kinh tế Xây dựng - Giao thông

13/06/2012 - 14:34

Mở rộng thị trường tiêu thụ

TTH - Thừa Thiên Huế đã quy hoạch phát triển ngành vật liệu xây dựng (VLXD) thành ngành công nghiệp ưu tiên, đáp ứng về số lượng, chất lượng cũng như chủng loại VLXD trong tỉnh, tiến đến phục vụ vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, sau đó là cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Ưu tiên phát triển những vật liệu thông dụng

 

Giai đoạn từ năm 2010 đến 2020, tỉnh ưu tiên phát triển sản xuất xi măng, tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư triển khai xây dựng các nhà máy mới và mở rộng các nhà máy xi măng theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Để thực hiện mục tiêu này, chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tích cực triển khai xây dựng nhà máy sản xuất và đầu tư nâng công suất, đưa thêm dây chuyền mới vào hoạt động. Công ty hữu hạn Luks xi măng Việt Nam đưa dây chuyền 4 vào sản xuất ổn định, triển khai đầu tư dây chuyền 5, với công suất 4.000 tấn clinker/ngày, nâng năng lực sản xuất toàn nhà máy lên 4,2 triệu tấn/năm. Nhà máy xi măng Đồng Lâm cũng đang trong giai đoạn đầu tư hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào sản xuất vào đầu năm 2013, với công suất 1,4 triệu tấn/năm. Thời gian tới, Nhà máy xi măng Nam Đông cũng đi vào hoạt động với công suất 1,4 triệu tấn/năm... Tất cả những nhà máy này đều sử dụng công nghệ tiên tiến, theo phương pháp lò quay, giảm khói bụi, tiếng ồn phù hợp với lộ trình của Chính phủ.

 

Công ty cổ phần Prime Phong Điền đầu tư và đưa vào sản xuất men frit tại KCN Phong Điền, với công suất 40.000 tấn/năm.

 

Nằm trong danh mục những loại vật liệu được ưu tiên phát triển, tỉnh cũng xác định, đối với việc sản xuất gạch, cần hạn chế tối đa việc sử dụng vật liệu từ đất nông nghiệp, khuyến khích sử dụng vật liệu không nung, đầu tư chiều sâu, cải tiến công nghệ sản xuất hiện có nhằm giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu và bảo vệ môi trường. Để thuận tiện trong việc cung ứng và mở rộng thị trường, tỉnh chủ trương đầu tư xây dựng mới các cơ sở sản xuất gạch tại các huyện. Hiện, hầu hết các huyện, thị xã trên địa bàn đều có nhà máy sản xuất gạch, như: Nhà máy gạch tuynen Phong Thu, Phong An, Tứ Hạ, Thủy Phương, Lộc Điền... Đến nay, sản lượng gạch tuynen toàn tỉnh đạt khoảng trên 200 triệu viên/năm.

 

Các loại ngói, tấm lợp, đá, cát xây dựng, vật liệu ốp lát, men frit, bê tông... cũng được ưu tiên phát triển. Tỉnh khuyến khích phát triển sản xuất ngói xi măng-cát, phấn đấu đạt mục tiêu toàn tỉnh có thể sản xuất hơn 350.000m2 ngói xi măng - cát. Đối với tấm lợp, đạt công suất 1 triệu m2/năm. Để đảm bảo cảnh quan môi trường, tỉnh yêu cầu các đơn vị khai thác đá xây dựng ngừng khai thác các mỏ đá nằm gần các khu danh lam thắng cảnh và dân cư. Đồng thời, tiếp tục đầu tư chiều sâu, cải tiến công nghệ, nhằm giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu. Thực hiện quy hoạch khai thác cát sỏi, nhằm đảm bảo an toàn, không gây sạt lở và cản trở giao thông. Quy hoạch này đã được HĐND tỉnh thông qua. Thời gian tới, Sở Xây dựng tiến hành công bố quy hoạch theo quy định.

 

Hình thành cơ sở sản xuất VLXD có công nghệ tiên tiến

 

Đến năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu hình thành thêm nhiều cơ sở sản xuất VLXD có công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, tiêu hao năng lượng thấp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. Theo đó, ưu tiên phát triển xi măng với công suất hợp lý, có công nghệ tiên tiến. Chú trọng phát triển các chủng loại VLXD mà thị trường có nhu cầu, VLXD mới, chất lượng cao. Đầu tư cho lĩnh vực khai thác đát, cát, sỏi xây dựng. Quan tâm lĩnh vực khai thác cát vàng làm cốt liệu bê tông. Đến năm 2020, sản lượng đá xây dựng đạt khoảng 1,5-2 triệu m3. Duy trì sản xuất gạch, ngói nung, tiếp tục đầu tư gạch không nung lên khoảng 80%, tương đương 400 triệu viên vào năm 2020. Nghiên cứu đầu tư sản xuất vật liệu thông minh dùng trong xây dựng như vật liệu lợp, vật liệu sơn tường cảm nhận được sự thay đổi của ánh sáng, nhiệt độ, các loại vật liệu kim khí dùng cho thiết bị vệ sinh, với kiểu dáng hiện đại và tiện lợi...

 

Tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp tái đầu tư phát triển sản xuất, liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp khác đầu tư sản xuất VLXD. Huy động vốn đầu tư từ nhiều nguồn như ngân hàng, tín dụng, vốn của doanh nghiệp, vốn nhàn rỗi trong dân..., tạo ra động lực phát triển sản xuất, nhất là đối với các cơ sở có nhu cầu vốn đầu tư lớn. Tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất VLXD. Bên cạnh đó, không ngừng tìm kiếm mở rộng thị trường bằng công tác tiếp thị, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Chú trọng mở rộng mạng lưới tiêu thụ trong, ngoài tỉnh và thị trường nông thôn, tiến tới xuất khẩu các sản phẩm có sản lượng lớn, chất lượng cao.

 

Yếu tố con người cũng được quan tâm hàng đầu. Từ nay đến năm 2020, các doanh nghiệp, ban ngành liên quan tăng cường công tác đào tạo cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề bằng nhiều hình thức phù hợp. Có chính sách thu hút cán bộ kỹ thuật, người lao động có tay nghề cao. Không ngừng nâng cao trình độ quản lý, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, đủ sức cạnh tranh trên thị trường...

 

Tâm Huệ

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP