Bạn đọc Bạn đọc viết

26/02/2016 - 16:16

Mới đầu tư đã bị phá hoại

TTH - Ban quản lý Khu vực Phát triển đô thị vừa đầu tư 3 bộ dụng cụ tập thể dục ở đường Tố Hữu nối dài nhằm giúp người dân có thêm chỗ tập luyện thể dục, giữ gìn sức khỏe. Đáng buồn là đưa vào sử dụng chưa lâu, một số người thiếu ý thức đã làm hư hỏng dụng cụ.

Như thường lệ, bác Trần Văn Quang, 76 tuổi, ở đường Bà Triệu sau khi đạp xe một vòng quanh Khu đô thị mới An Vân Dương ghé lại đường Tố Hữu nối dài, đoạn trước Trường THCS Nguyễn Tri Phương để tập thể dục ở các bộ dụng cụ, gồm bộ đạp chân kiểu như đạp xe đạp, bộ lắc vòng eo, bộ xoay cánh tay…

Bộ dụng cụ tập chân một bên bị tháo mất vít khiến một chân đạp rơi xuống

Vừa xuống xe, bác Quang khá bất bình với bộ dụng cụ đạp chân, do một bên bị kẻ xấu tháo vít không hoạt động được. “10 giờ sáng hôm trước tôi còn tập bình thường, bây giờ lại hư hỏng như thế này thật không thể chấp nhận được”, bác Quang bức xúc.

Theo quan sát của chúng tôi, có thể kẻ xấu cố tình mở vít tháo một bên chân đạp để lấy sắt, song do cấu tạo của chân đạp khá chắc chắn, liên kết vào nhau nên không thể tháo rời từng bộ phận. Do đó, kẻ xấu đành bỏ dở.

Tương tự, ở một số dụng cụ khác, như lắc vòng eo ở khu vực phía trước đối diện với Kho bạc Nhà nước tỉnh, có hôm bị rơi xuống đất. Các dụng cụ xoay vòng tay, theo một số người dân thường đến tập thể dục vào lúc sáng sớm, nhiều hôm cũng chạy không đều vòng, có tiếng cót két khó chịu.

Giám đốc Ban quản lý Khu vực Phát triển đô thị Hoàng Tiến Minh chia sẻ, tất cả các dụng cụ đều do ban tự thiết kế và đầu tư nên tiết giảm khá nhiều chi phí. Tuổi thọ mỗi dụng cụ dự kiến sau 15 năm mới thay thế. Định kỳ vài tháng mới kiểm tra, thay dầu mỡ một lần. Thế nhưng, do ý thức của một số người đến tập thể dục chưa cao, cộng với kẻ gian luôn tìm cách tháo sắt để bán nên các bộ dụng cụ nhanh hư hỏng.

Mỗi dụng cụ chỉ cho phép một người tập, tuy nhiên, có lúc hai thậm chí 3 người cùng tập một lúc như dụng cụ lắc vòng eo nên hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Hơn nữa, vào buổi chiều hàng ngày, nhiều em học sinh của các trường trên địa bàn đến tập thể dục, trong đó có nhiều em nghịch, bỏ cát vào các ổ bi khiến các dụng cụ chạy không tròn vòng và có âm thanh khó chịu.

Ban quản lý Khu vực Phát triển đô thị dù nhiều lần đến kiểm tra, nhắc nhở người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ tài sản chung, song lúc không có người quản lý, việc phá hoại vẫn diễn ra. Vì thế, dự định đầu tư thêm vài bộ dụng cụ tập thể dục cho toàn bộ tuyến đường Tố Hữu nối dài của Ban quản lý Khu vực Phát triển đô thị có thể tạm thời dừng lại để tìm phương án, giải pháp khác hiệu quả hơn và tập trung khắc phục những sự cố hư hỏng ở các bộ dụng cụ đã đầu tư, đưa vào sử dụng.

Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP