Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

14/04/2014 - 06:02

Mỗi đề tài là một sự khám phá

TTH - Đó là tâm sự của Nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ với chúng tôi vào chiều ngày 12/4 trong lễ khai mạc triển lãm ảnh của chị trước giờ Khai mạc Festival Huế 2014 không lâu, tại Trường lang Tử Cấm Thành (Đại nội, Huế).

Với những chủ đề khác nhau, nhưng vẫn xoay quanh một trục nội dung nhằm ca ngợi và lưu giữ những vẻ đẹp của Huế xưa và nay qua hệ di sản kiến trúc cũng như các lễ hội, sinh hoạt truyền thống. 60 tác phẩm được thể hiện trên chất liệu calvat trưng bày lần này của nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ nhằm giới thiệu các cung, phủ trong Đại Nội. Các phủ đệ của các hoàng tử, công chúa thời Nguyễn.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ

 
Lần thứ 8 tham gia triển lãm, đến nay Nghệ sĩ Đào Hoa Nữ đã đồng hành trọn gói với các kỳ Festival Huế, chỉ một đề tài về Huế, nhưng bằng ống kính của mình và tình yêu thiên nhiên, tình yêu với Huế, lần nào nữ nghệ sĩ này cũng tạo ra được cái mới trong các tác phẩm của mình, khi thì giới thiệu trang phục của các cung phi ngày xưa, lúc lại đưa người thưởng lãm trong và ngoài nước khi đến với Festival Huế được chiêm ngưỡng về thế giới nhà vườn, đến với chùa chiền, làng nghề ở Huế. Đặc biệt, vào Festival Huế 2006, nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ đã được công chúng đón nhận nhiều nhất khi thể hiện đề tài “Cõi riêng Huế”. Vẫn với ống kính của mình, chị đã len lỏi khắp các vùng miền trên quê hương tìm những “ngôi mộ ông trạng” tức là những ngôi mộ của các hài nhi hai bên đường để giới thiệu cho người xem về phong tục chôn cất hài nhi của người Huế mà chưa một ai nghĩ tới.

Khách xem ảnh tại triển lãm

 
Nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ, tâm sự: “Mong muốn của tôi là lưu giữ được những gì đẹp nhất của Huế khi đất nước đang ngày một thay da đổi thịt trên đà phát triển theo tốc độ của công nghệ thông tin. Với bản thân tôi, mỗi một chủ đề là một sự khám phá giúp tôi quên đi mệt mỏi về khoảng cách và cả tuổi tác”. Nghệ sĩ còn cho biết, toàn bộ chi phí cho cuộc triển lãm cũng như chi phí đi lại của chị đều do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tài trợ. Bù lại, nghệ sĩ sẽ tặng toàn bộ tác phẩm cho trung tâm sau mỗi lần trưng bày.

Bài và ảnh: Giang Lan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP