Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

08/04/2021 - 17:00

Mỗi hội thẩm nhân dân tỉnh tham gia xét xử bình quân 47 vụ án

TTH.VN - Đó là con số được đưa ra tại buổi tổng kết công tác hội thẩm Nhân dân (HTND) nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 8/4.

Tặng giấy khen cho những hội thẩm Nhân dân có thành tích xuất sắc

Gần 5 năm qua, TAND tỉnh thụ lý 2.284 vụ án các loại, đã giải quyết 1.995 vụ, đạt tỷ lệ 87,3%. Nhiệm kỳ qua, các vị HTND tỉnh tham gia xét xử sơ thẩm 992 vụ án các loại (hình sự 354 vụ, phi hình sự 638 vụ). Mỗi HTND tỉnh tham gia xét xử bình quân 47 vụ. Trong đó, có vị tham gia nhiều nhất là 198 vụ.

Quá trình tham gia xét xử, HTND tỉnh đã đưa ra những nhận định khách quan, đúng đắn, theo quy định của pháp luật. HTND đã đưa ra những quan điểm, chính kiến phù hợp với thực tế khách quan, sát với đời sống xã hội tại các phiên nghị án, góp phần nâng cao chất lượng xét xử các loại án, đóng góp quan trọng vào phán quyết nghiêm minh, công bằng của hội đồng xét xử.

Án hình sự đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không có trường hợp nào xét xử oan sai người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Đối với án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh tế…, việc xét xử đảm bảo đúng chính sách, quy định pháp luật, thể hiện đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Hội nghị đưa ra nhiều định hướng trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh tăng cường tổ chức tập huấn nghiệp vụ xét xử cho các vị HTND, tập trung vào những chuyên đề, kiến thức mà các HTND còn hạn chế trong quá trình tham gia hoạt động xét xử…

Tin, ảnh: Quỳnh Anh

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP