Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

09/07/2010 - 07:21

Mỗi ngày có 340 tấn chất thải y tế

TTH - Theo Tổng cục Môi trường, mỗi ngày các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước phát sinh khoảng 340 tấn chất thải rắn, trong đó hơn 40 tấn chất thải y tế nguy hại cần có quy trình xử lý đặc thù.

Rác thải y tế chờ xử lý (Photo: Tuổi trẻ)
 

Hiện tỉ lệ tăng chất thải y tế là 7,6%/năm. Dự kiến, đến năm 2015, tổng lượng chất thải rắn y tế là 600 tấn/ngày và năm 2020 là 800 tấn/ngày. Lượng chất thải lỏng hiện là 150.000 mét khối/ngày đêm. Vấn đề nan giải hiện nay là nhiều cơ sở khám chữa bệnh không duy trì hoạt động của các trạm xử lý chất thải do thiếu kinh phí duy tu bảo dưỡng, trả lương cho người vận hành.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên cho biết Bộ sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như đầu tư hệ thống xử lý môi trường tại các bệnh viện ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 3 năm tới.
 
Tuy nhiên, điều đáng lưu ý hiện nay là thuốc thải y tế hiện vẫn đang bị “thả nổi”, chưa quản lý được. Trong đó, chủ yếu là thuốc người dân sử dụng không hết, thuốc quá hạn sử dụng thường bị bỏ chung vào rác thải sinh hoạt. Những hoạt chất trong thuốc thải có ảnh hưởng xấu đến nguồn nước khi xử lý chung với rác sinh hoạt.
 
Theo Người lao động
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP