Thế giới Thế giới

17/01/2018 - 20:34

TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC ANTÓNIO GUTERRES:

“Mọi người đều có thể làm gì đó để thế giới an toàn hơn”

TTH - Trong cuộc họp báo mới đây với các quốc gia thành viên Liên Hiệp quốc (LHQ) về các mối quan tâm hàng đầu trong năm 2018, Tổng Thư ký LHQ António Guterres nhìn nhận, thế giới đã “đi ngược lại” lời kêu gọi: hòa bình là khẩu hiệu của năm 2017 mà ông đưa ra khi nhậm chức năm ngoái.

Tổng thư ký António Guterres phát biểu về các mối quan tâm của ông trong năm 2018. Ảnh UN/Eskinder Debebe

“Một năm sau, chúng ta phải thừa nhận rằng hòa bình vẫn còn khó nắm bắt”, ông Guterres nói và cho rằng những lĩnh vực quan trọng cần phải hành động trong năm mới bao gồm biến đổi khí hậu, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, xung đột ở Trung Đông và cuộc khủng hoảng Rohingya.

Các xung đột đang trở nên sâu sắc hơn và các nguy cơ mới đã xuất hiện, mối lo ngại toàn cầu về vũ khí hạt nhân đang dấy lên cao nhất kể từ chiến tranh lạnh và biến đổi khí hậu đang tiến nhanh hơn nhiều so với các biện pháp đối phó. Hơn nữa, sự bất bình đẳng, những vi phạm nhân quyền trầm trọng đang diễn ra và chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài ngoại đang gia tăng. “Cần đoàn kết và can đảm hơn nữa để đưa thế giới đi theo hướng tốt đẹp hơn trong tương lai”, Tổng Thư ký António Guterres nhấn mạnh.

“Mọi người, ở khắp mọi nơi đều có thể làm điều gì đó để thế giới của chúng ta an toàn, bền vững hơn. Ngay cả khi đối mặt với những trở ngại và sự hận thù, chúng ta phải duy trì các giá trị của Hiến chương LHQ”.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy một thỏa thuận thực sự mới cho toàn cầu hoá một cách công bằng; tăng cường quan hệ đối tác giữa Liên minh châu Phi và LHQ; duy trì sự tập trung mạnh mẽ vào chống khủng bố; tăng cường các hoạt động hòa bình của LHQ và vượt qua mâu thuẫn sai lầm giữa nhân quyền và chủ quyền quốc gia.

Ngọc Hà (lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP