25/07/2015 - 08:56

Mối qua hệ Nga - Mỹ ấm dần thông qua cuộc chiến chống IS?

TTH.VN - Thỏa thuận hạt nhân lịch sử Iran đang mang đến hy vọng sẽ khôi phục lại sự hợp tác ở khu vực Trung Đông và có khả năng làm ấm lên mối quan hệ Mỹ - Nga. Trong những tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có kế hoạch thảo luận về các chiến lược mới cho cuộc chiến chống IS với người đồng cấp Nga, ông Sergei Lavrov.

Các thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5 + 1 là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, được hoan nghênh trên toàn thế giới. Chỉ vài ngày sau khi hoàn thành, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi vai trò của Nga trong việc đưa thỏa thuận đến đích cuối cùng.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times rằng, "thành thật mà nói, Nga đã trợ giúp rất nhiều trong vụ việc này", "điều đó cho chúng ta một cơ hội để có một cuộc trò chuyện nghiêm túc hơn", Tổng thống Obama nói thêm.

Do các nhóm khủng bố Hồi giáo Nhà nước tự xưng đang tiếp tục bành trướng rộng khắp ở Iraq và Syria, cuộc trò chuyện nói trên có thể xảy ra sớm hơn so với dự kiến.

Hôm qua (24/7), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông dự kiến ​​sẽ nói chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Qatar trong vài tuần tới. Sau sự thành công của các cuộc đàm phán hạt nhân, cả hai sẽ thảo luận về cách tốt nhất để đối phó với các nhóm chiến binh.

"Chúng ta phải thay đổi chiến lược ở Syria," Kerry nói với Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, theo Reuters.

"Và đó là một phần lý do tại sao chúng tôi đã và đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ trong những tuần gần đây và hiện đã có một số thay đổi trong việc chuẩn bị của người Thổ Nhĩ Kỳ," Ngoại trưởng Kerry nói thêm.

Trong khi Nga và Hoa Kỳ không chính thức để mắt vào Syria, nhưng cả hai quốc gia này đều đang hy vọng sẽ tạo thành một liên minh giữa các chính phủ trong khu vực để đối phó với các mối đe dọa từ IS.

Tiến bộ đã được thực hiện với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm 23/7, Ankara công bố một sự thay đổi lớn trong chính sách, cho phép lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu hoạt động ở căn cứ không quân Incirlik để tiến hành các cuộc không kích chống lại lực lượng chiến đấu IS.

Sáng sớm ngày hôm qua, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên tấn công các mục tiêu IS.

Sau thành công của thỏa thuận hạt nhân, Nga cũng kêu gọi sự tham gia của Iran trong một nỗ lực quốc tế để chống khủng bố.

"Chúng tôi có thể phát triển việc hợp tác chống khủng bố với Iran, trước hết, ở khu vực Trung Đông," một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Nga Ilya Rogachev cho biết.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik & Newstral)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP