01/11/2014 - 14:38

Mỗi tháng có thêm 1.000 người nước ngoài gia nhập IS

TTH.VN - “Số lượng các tay súng ngoại quốc đến Syria gia nhập IS vẫn rất nhiều và khiến cho quân số của IS tăng lên nhanh chóng”.

Washington Post dẫn tuyên bố của một quan chức tình báo Mỹ cho biết, dù Mỹ đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích và tiêu tốn hành trăm triệu USD vào cuộc chiến chống IS nhưng điều này không giúp ngăn chặn làn sóng các chiến binh ngoại quốc đến Iraq và Syria để tham chiến cùng IS.

Cơ quan tình báo Mỹ ước tính mỗi tháng có thêm khoảng 1.000 chiến binh nước ngoài gia nhập IS, và tờ Washington Post dự đoán con số này hiện nay đã vượt quá 16.000.

 Một nhóm phiến quân IS tại Iraq (Ảnh AFP)

Con số này cũng khá trùng khớp với con số mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra. Theo nhiều tài liệu mà tờ Guardian có được từ Hội đồng Bảo an, có khoảng 15.000 người ngoại quốc đã đến Iraq và Syria để tham chiến cùng IS.

Những người này đến từ 80 quốc gia khác khác nhau, “bao gồm cả những nước chưa từng phải đối mặt với các cuộc tấn công của al-Qaeda hoặc bị chúng đe dọa”.

Báo cáo này cũng cho thấy sự thiếu hiệu quả của các chiến dịch không kích của Mỹ và đồng minh để ngăn chặn bước tiến của IS tại Syria và Iraq.

Theo đó, cho đến nay, Mỹ và đồng minh đã tiến hành tới hơn 600 cuộc không kích vào hai nước nói trên với mục tiêu là làm suy yếu phiến quân IS.

Kể từ ngày 8/8, Mỹ đã sử dụng điều tới 6.000 máy bay tham gia các chiến dịch tại Iraq và Syria và tiêu tốn tới 8,3 triệu USD/ngày.

Trước đó, AP cũng đã trích dẫn số liệu của Lầu Năm Góc cho thấy, từ giữa tháng 6 đến nay, Mỹ đã tiêu tốn khoảng 1,1 tỷ USD cho các chiến dịch quân sự tại hai nước nói trên.

Người phát ngôn Lầu Năm góc John Kirby tuyên bố các chiến dịch ném bom của Mỹ đã làm chậm đà tiến quân của IS, tuy nhiên, ông Kirby cũng thú nhận rằng Mỹ còn xa mới có thể gây thiệt hại lớn đến IS.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng, việc số lượng chiến binh nước ngoài tham chiến cùng IS vẫn gia tăng không thể là thước đo cho hiệu quả của các cuộc không kích của Mỹ vốn đã tiêu diệt được 460 chiến binh IS kể từ tháng trước.

Thay vì thế, các quan chức Mỹ cho rằng, việc số lượng chiến binh nước ngoài tham chiến cùng IS gia tăng là do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đế mánh khóe tinh vi để chiêu mộ người của chúng cũng như việc có rất nhiều chiến binh thánh chiến có thể dễ dàng từ châu Âu và Trung Đông sang Syria và Iraq.

Tương tự như vậy, báo cáo của Liên Hợp Quốc cũng ghi nhận việc IS đã “đe dọa hoặc lôi kéo nhiều người tham gia chiến đấu cùng chúng thông qua nhiều kênh khác nhau sử dụng nhiều ngôn ngữ và nhiều trang thông tin cũng như các trang mạng xã hội”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP