Thế giới Thế giới

05/03/2021 - 09:00

Moldova là quốc gia châu Âu đầu tiên nhận vaccine theo cơ chế COVAX

Moldova ngày 4/3 đã tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên được phân phối thông qua nền tảng COVAX và trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên nhận được vaccine miễn phí thông qua cơ chế này.

Trực tiếp tham gia buổi tiếp nhận vaccine, Tổng thống Maia Sandu cho biết, bà sẽ nỗ lực hết sức để người dân Moldova có thể được hưởng lợi từ các loại vaccine Covid-19 miễn phí và nhanh nhất có thể.

Với 14.400 liều vaccine đầu tiên của AstraZeneca, người dân Moldova sẽ tiếp tục được tiêm chủng và làm giảm tốc độ lây lan của Covid-19. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Sandu cũng gửi lời cảm ơn các quốc gia và tổ chức quốc tế đã tài trợ cho sáng kiến COVAX.

Tổng thống Moldova Maia Sandu (Ảnh: GMF)

Cùng tham dự sự kiện còn có các đại diện của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEP) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Đại sứ EU tại Moldova. Các đại diện cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Moldova trong cuộc chiến chống Covid-19 và nhấn mạnh việc tiếp cận công bằng và đúng cách đối với vaccine sẽ là yếu tố then chốt để chấm dứt đại dịch cũng như khuyến khích việc tạo ra càng nhiều loại vaccine càng tốt.

COVAX là sáng kiến dựa trên sự hợp tác giữa Liên minh vaccine (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới, UNICEF và Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI). Mục tiêu của sáng kiến này là tăng tốc độ phát triển, sản xuất và tiếp cận công bằng với các xét nghiệm, phương pháp điều trị và vaccine chống Covid-19./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP