Thế giới Thế giới

09/03/2017 - 13:46

Mong manh vòng đàm phán hòa bình thứ 5 tại Geneva về Syria

Vòng hòa đàm thứ 5 tại Geneva về Syria dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/3. Các cuộc đàm phán riêng rẽ sẽ được tổ chức tại Kakakhstan.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura hôm 8/3 thông báo, vòng đàm phán hòa bình mới về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 23/3 tới.

mong manh vong dam phan hoa binh thu 5 tai geneva ve syria hinh 1
Ông Mistura. Ảnh: UN.
 

Thông báo này đã được ông Mistura đưa ra hôm qua (8/3) sau phiên họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Vị quan chức này cho biết, ngoài tập trung vào tiến trình quản trị, hiến pháp và bầu cử  thì vấn đề chống khủng bố dự kiến cũng sẽ được đưa thêm vào chương trình nghị sự của vòng hòa đàm lần thứ 5 này. 

Ông Mistura đồng thời kêu gọi các bên tham gia các cuộc đàm phán riêng rẽ tại Kakakhstan sắp tới tập trung vào những thách thức liên quan tới một lệnh ngừng bắn tại Syria, nhấn mạnh nếu không có một lệnh ngừng bắn vững chắc, các cuộc đàm phán tại Geneva sẽ rất “mong manh”.

Đề cập tới vòng đàm phán mới đây nhất tại Geneva vừa kết thúc vào tuần trước, ông Mistura đưa ra nhân định rằng, kết quả của vòng đàm phán này là “vượt quá kỳ vọng”. 

Vòng đàm phán hòa bình Geneva mới nhất này được tổ chức ngay sau vòng hòa đàm thứ 2 do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đứng ra làm trung gian, diễn ra tại thủ đô Astana, Kakakhstan hôm 15 và 16/2 vừa qua.

Trong suốt 6 năm qua, Syria chìm trong xung đột và nội chiến, nước này cũng đang "gồng mình" trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố đầy cam go. 

Ông Mistura hồi tháng 8/2016 đã đưa ra ước tính, có tới hơn 400.000 người thiệt mạng kể từ khi khủng hoảng nổ ra tại Syria. 

Kể từ khi đưa ra con số này, Liên Hợp Quốc đã tạm ngừng ngừng thống kê số thương vong chính thức tại Syria, vì cho rằng không có khả năng xác minh số liệu mà cơ quan này nhận được từ quá nhiều nguồn tin khác nhau./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP