Thế giới Thế giới

26/06/2020 - 10:02

Moody’s: ASEAN-5 đối mặt với nguy cơ suy thoái gia tăng

TTH.VN - Moody's Investor Services (công ty chuyên đánh giá các công cụ nợ có thu nhập cố định) cho biết trong một báo cáo mới rằng các biện pháp chính sách của các nền kinh tế ASEAN-5 (bao gồm Malaysia, Philippines, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan) sẽ làm giảm một số tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 nhưng sẽ không bù đắp được nguy cơ suy thoái hoặc những rủi ro tín dụng gia tăng đối với hầu hết các lĩnh vực.

Moody's dự báo nguy cơ tín dụng sẽ gia tăng với các nước ASEAN-5. Ảnh minh hoạ: Tuoitre

Theo ông Deborah Tan, một quan chức cấp cao của Moody's, các biện pháp chính sách khác nhau sẽ giảm bớt áp lực tiêu cực tín dụng đối với các công ty, ngân hàng và nền kinh tế rộng lớn, nhưng sự suy yếu trong thương mại, giá cả hàng hóa và tâm lý chung sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của cả 5 nền kinh tế nói trên. 

Theo báo cáo, các nền kinh tế ASEAN-5 có vai trò lớn trong chuỗi cung ứng sản xuất khu vực và đang đối mặt với sự sụt giảm mạnh trong dòng chảy thương mại bên ngoài, trong khi những hạn chế du lịch hiện tại vẫn đang đè nặng lên doanh thu và xuất khẩu liên quan đến du lịch. Đồng thời, giá cả hàng hóa cũng đang gây áp lực cho doanh thu tài chính cho các nhà xuất khẩu.

Báo cáo của Moody’s chỉ ra rằng các biện pháp chính sách cho lĩnh vực tài chính chủ yếu tập trung vào việc cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng để hỗ trợ cho vay mới và thông qua cơ cấu lại tín dụng, ví dụ như các biện pháp giãn nợ. Theo đó, một khi biện pháp giãn nợ được dỡ bỏ, các vấn đề từ các khoản vay của ngân hàng có thể sẽ tăng lên.

“Một số lĩnh vực doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ sự hỗ trợ của chính phủ, trong đó các doanh nghiệp nhà nước có vai trò chiến lược quan trọng có khả năng được ưu tiên trong việc nhận hỗ trợ tài chính trực tiếp. Tuy nhiên, các công ty thuộc sở hữu tư nhân sẽ nhận được một số hỗ trợ từ các biện pháp chính sách rộng hơn, chẳng hạn như giảm thuế tạm thời và lãi suất thấp hơn”, báo cáo nêu rõ.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Freemalaysiatoday)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP