12/04/2014 - 05:33

Một Festival ấn tượng, thân thiện & an toàn

TTH - Hôm nay, Festival Huế 2014 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” chính thức khai mạc tại Kỳ Đài – Ngọ Môn. Trước giờ G, PV Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Ngô Hòa (NH), UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2014.

Ông Ngô Hòa
Ở vị trí “ghế nóng”, trước thềm khai mạc lễ hội, cảm xúc của ông lúc này như thế nào?
Năm nay, công tác chuẩn bị cho Festival lần thứ 8/2014 được chuẩn bị rất sớm, được sự lãnh đạo rất chặt chẽ, cụ thể, sâu sát của Thường vụ Tỉnh ủy, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, UBND tỉnh. Chuẩn bị sớm nên mọi việc đã sẵn sàng và chu đáo trước giờ khai mạc. Festival năm nay tiếp tục có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, thể hiện tiềm năng, thế mạnh, đặc thù của vùng đất Cố đô. Điều đó nói lên khát vọng, mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế trong việc triển khai thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của cả nước. Qua đó thúc đẩy sự phát triển diện mạo của một đô thị văn hóa - lịch sử, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế.
 
Một điều quan trọng khiến tôi xúc động là sự hưởng ứng của xã hội, sự háo hức đón chờ của người dân với Festival. Qua 7 kỳ, Festival Huế là festival đặc biệt. Đây là festival văn hóa nghệ thuật, nơi hội tụ giao lưu các nền văn hóa nghệ thuật của các quốc gia, nơi thể hiện bản sắc văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, con người Huế, văn hóa Huế. Năm nay, trong điều kiện khó khăn nhưng nhiều nhà tài trợ, các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội đã tham gia mạnh mẽ hơn, phong phú hơn, đa dạng hơn, trong đó có những nhà tài trợ truyền thống đã đi cùng festival từ những ngày đầu cũng tiếp tục đồng hành.
Bên cạnh đó, tổng đạo diễn của chương trình khai mạc, bế mạc, các chương trình nghệ thuật… đã được mời rất sớm nên có điều kiện và thời gian chuẩn bị. Tổng đạo diễn là NSND Ngọc Cường đã từng gắn bó với Festival Huế qua nhiều kỳ, có kinh nghiệm, am hiểu về văn hóa của vùng đất này. Với kiến thức, tâm huyết, tài năng, bản lĩnh, anh đã trăn trở tìm ra chủ đề chương trình nghệ thuật đêm khai mạc là “Cố đô - hội tụ và tỏa sáng”, thể hiện được ý nghĩa của kỳ festival này - nơi hội tụ, gặp gỡ các cố đô của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới.
Bản thân tôi đã qua 5 kỳ làm Trưởng ban Tổ chức festival. Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo, các đồng chí, đồng nghiệp, những người tâm huyết với văn hóa Huế, mong muốn văn hóa Huế ngày càng lan tỏa, được khẳng định, tôi rất tin tưởng về sự thành công của kỳ festival này, như Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh đã nói: Sẽ tạo ra một kỳ festival ấn tượng, thân thiện và an toàn.
Là festival “hoành tráng và quy mô nhất”, đến thời điểm này, ông thấy mục tiêu đó đã đạt được mức nào?
Đây là một kỳ festival lớn nhất từ trước đến nay với sự tham dự của 66 đoàn nghệ thuật đến từ 37 quốc gia ở 5 châu lục. Không gian diễn ra festival rất rộng, trong đó TP Huế vẫn là hạt nhân. Trong thời gian festival diễn ra, rất nhiều sự kiện quốc gia và quốc tế ở cả lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể dục thể thao, như: Liên hoan ẩm thực quốc tế, Liên hoan múa quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN+3 lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức, Hội thảo công nghiệp du thuyền, giải Golf Festival… Các sự kiện trên đều mang tầm quốc gia và quốc tế, đòi hỏi chúng ta phải chu đáo, chặt chẽ, đảm bảo quốc thể, đảm bảo tính đối ngoại, đặc biệt là an ninh, an toàn. Chúng tôi phải nhờ sự chỉ đạo của các cơ quan, bộ ngành Trung ương quan tâm, theo dõi, hỗ trợ, phối hợp về cả lực lượng lẫn phương tiện. Tất cả những việc đó đã được chuẩn bị một cách rất chu đáo, phối hợp rất đồng bộ, chặt chẽ, đặc biệt là trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành có liên quan. Đến giờ phút này, mọi việc đều đã sẵn sàng.

 

 

Sân khấu đêm tổng duyệt mang đậm dấu ấn riêng của Huế. Ảnh: Võ Nhân

Điều gì khiến ông tâm đắc nhất trong festival lần này?
Điều tôi tâm đắc nhất và vui mừng chúng ta tổ chức được chương trình tôn vinh ca Huế - một loại hình đặc biệt trong văn hóa cung đình, dân gian của vùng đất Cố đô. Tôn vinh để chúng ta tự hào về ca Huế, tự hào về loại hình văn hóa, văn nghệ từ trong cung đình lan tỏa ra dân gian, loại hình mà hiện nay ai đến Huế nhưng chưa đi ca Huế hình như là một thiếu sót. Chúng ta tôn vinh để tri ân những nghệ nhân, nghệ sĩ lão thành ca Huế tâm huyết, trách nhiệm trong việc gìn giữ, truyền dạy lại cho con cháu.
Lần này, Đêm Hoàng Cung cũng được tôn vinh lên, được nâng cấp làm đẹp hơn, ấn tượng hơn. Khác với mọi năm, yến tiệc năm nay mang ý nghĩa là một yến tiệc nhiều hơn là dạ tiệc từ quy cách, chế biến, phục vụ. Lễ hội đường phố năm nay sẽ sôi động hơn, đặc biệt là có sự tham dự của một số đoàn nghệ thuật mới đến từ quốc tế.
Với vai trò là Trưởng Ban Tổ chức, ông kỳ vọng điều gì nhất ở festival lần này?
Festival Huế 2014 diễn ra trong thời điểm tỉnh ta đang phấn đấu trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương và chúng ta cũng muốn thể hiện bản sắc, đặc thù của vùng đất này. Festival là một lễ hội để chúng ta thể hiện đặc sắc của một vùng đất trong ý nghĩa xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của cả nước. Chúng tôi kỳ vọng sự thành công của festival có vai trò đóng góp quan trọng trong thực hiện mong muốn, mục tiêu, hoài bão của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế.

Minh Hiền (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP