Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

06/05/2015 - 08:09

Một gia đình khốn khó

TTH - Cái chết đang chầu chực với hai người trong một gia đình. Họ đang phải đối đầu với cơn bạo bệnh hành hạ từng ngày.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình chị Ngô Thị Hằng, trú tại tổ 14b, khu vực 5A Hàn Mặc Tử, phường Vĩ Dạ, TP Huế. Chị Hằng và anh Võ Văn Quốc (SN 1983) lấy nhau được gần 12 năm, dù cuộc sống khó khăn, nhưng gia đình rất hạnh phúc. Cách đây hai năm, chị Hằng phát hiện mình bị ung thư dạ dày, gia đình phải chạy đôn chạy đáo vay ngân hàng, bà con hàng xóm mới đủ tiền nhập viện. Từ lúc chị Hằng ngã bệnh, anh Quốc lại phải cố gắng làm nhiều việc hơn để có tiền chữa bệnh cho vợ và nuôi con. Những tưởng, vợ bệnh thì vẫn còn chồng, nào ngờ không bao lâu sau anh Quốc bị tai nạn gãy vai khi đang đi phụ thợ nề.

 Bé Na nghỉ học chăm mẹ
Mang trong mình bệnh tật không có tiền chạy chữa, hoàn cảnh gia đình lại quá khó khăn, chị đứt ruột chị đứt ruột cho đi đứa con út mới một tháng. Hai đứa còn lại là Võ Thị Na (11 tuổi), Võ Thị Ny (7 tuổi) đang tuổi ăn, tuổi học nhưng vì khó khăn nên em Na phải ở nhà chăm sóc bà và mẹ ốm, còn Ny đang học lớp 2 tại Trường tiểu học Vĩ Dạ, TP Huế.
Khó khăn lại chồng chất, khi người mẹ của anh Quốc, bà Võ Thị Lụa, 78 tuổi bị ung thư vòm họng mấy năm nay, chân lại bị gãy nên muốn đi phải có người cõng, khối u càng lớn khiến bà không thể ăn uống gì. Ở cái tuổi gần đất xa trời, ba anh Quốc phải chăm sóc vợ già yếu, con dâu bị ung thư và thêm đứa con trai ngờ nghệch.
Gia đình có 6 miệng ăn, nhưng không ai có khả năng lao động. Lần trước, chị Hằng vào bệnh viện gia đình có vay ngân hàng chính sách 10 triệu đồng, nhưng chỉ mới trả được 2 triệu. Lãi mẹ đẻ lãi con, gia đình không chi trả nổi. Chị Nguyễn Thị Thúy, hàng xóm, chia sẻ: “Nhà chú Quốc khó khăn nhất xóm này, cơm không có mà ăn cả hai mẹ con đều bị ung thư, chồng thì ngờ nghệch không làm việc được. Bà con hàng xóm chỉ đỡ đần chút ít, có chén cơm giúp đỡ cho chén cơm, có cháo giúp cho chén cháo thôi. Giờ chỉ mong cộng đồng mở vòng tay giúp đỡ cho gia đình chú Quốc thôi”.
Nhìn vào đôi mắt rơm rớm nước mắt của chị Hằng, tôi cảm nhận được phần nào nỗi đau mà chị đang mang. Chị Hằng tâm sự: “Giờ chị và mẹ chồng chỉ nằm chờ chết, nhà nghèo lấy tiền đâu mà chữa bệnh. Chỉ tội cho 2 đứa con nhỏ dại, không được học hành bằng bạn, bằng bè, rồi sau này không biết sẽ sống sao. Nhìn con họ vui chơi rồi được đến trường, còn con mình thui thủi trong nhà, tôi đau lòng lắm”. Vừa dứt câu, chị lên cơn ho, nôn cả ra máu, nhìn chị quằn quại với nỗi đau thể xác lẫn tinh thần, chúng tôi không kìm được nước mắt.
Mọi thông tin giúp đỡ xin liên hệ theo địa chỉ: Ngô Thị Hằng, tổ 14b, khu vực 5A Hàn Mặc Tử, phường Vĩ Dạ, TP Huế, ĐT (0169.587.0068 xin gặp chị Hằng) hoặc Tổ Bạn đọc, Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn.      

Bài, ảnh: Hoàng Loan - Cao Như

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP