Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

16/07/2012 - 13:49

Một hướng đi bền vững

TTH -

Không ngừng mở rộng diện tích

Từ khi cây cao su khẳng định hiệu quả kinh tế, nhiều hộ dân ở vùng cao Nam Đông và các vùng gò đồi ở các huyện Phong Điền, A Lưới, Phú Lộc và thị xã Hương Trà quan tâm phát triển, mở rộng diện tích. Tại vùng cao Nam Đông, cách đây vài năm, diện tích cao su chỉ khoảng 2.500 ha, đến nay toàn huyện mở rộng lên 3.538 ha, trong đó khoảng 1.800 ha cho khai thác mủ. Nhiều hộ có từ 1 ha đến 2 ha đều thoát được nghèo vươn lên khá. Những hộ có từ 4-5 ha trở lên đã vươn lên làm giàu. Chẳng hạn, hộ bà Đỗ Thị Chanh ở xã Hương Hòa hiện có hơn 9 ha cao su, trong đó có gần 90% diện tích đã cho khai thác mủ. Bình quân, mỗi ngày gia đình bà khai thác từ 45 kg đến 50 kg mủ quy khô, thu nhập từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng.

Nhập sắn nguyên liệu tại NMCBTBSTTH

Tại các vùng gò đồi ở huyện Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Trà có trên 4.500 ha cao su, trong đó hơn một nửa đã cho khai thác mủ. Từ khi cao su đến thời kỳ khai thác cách đây khoảng 5 năm, nhiều hộ dân ở xã Hương Bình (Hương Trà), xã Phong Mỹ (Phong Điền)... vốn nghèo đã vươn lên khấm khá. Nhiều hộ xây được nhà khang trang và có điều kiện nuôi con ăn học đến nơi đến chốn nhờ khai thác và bán mủ cao su. Tại huyện miền núi A Lưới, nhiều vùng đất trước đây vốn hoang sơ, lau sậy um tùm nay cũng được đưa cây cao su vào trồng khoảng 1.000 ha. Các ban ngành đang tập trung khai thác tiềm năng mở rộng diện tích, phấn đấu nâng diện tích cao su toàn huyện lên 3.500 ha đến năm 2015.

Cũng tại huyện A Lưới, kể từ khi cây cà phê mang lại hiệu quả kinh tế, huyện tập trung đầu tư mở rộng diện tích trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện A Lưới có khoảng 747 ha cà phê đã đến thời kỳ thu thoạch. Nhiều hộ thoát được nghèo vươn lên khá nhờ cây cà phê. Ở huyện Nam Đông còn có cây cau mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Trên địa bàn huyện có khoảng 200 ha cau đều đã đến kỳ thu hoạch... Cùng với cây công nghiệp dài ngày, như cao su, cà phê, cau, trên địa bàn tỉnh còn hình thành các vùng chuyên canh sắn công nghiệp. Trước đây, người dân chủ yếu trồng các loại sắn ba trăng và một số loại giống truyền thống hiệu quả thấp; nay người dân đã chuyển sang trồng sắn KM94 mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Mấy năm gần đây, sắn công nghiệp khẳng định hiệu quả kinh tế nên bà con mạnh dạn mở rộng diện tích, phấn đấu đến năm 2015 diện tích sắn công nghiệp toàn tỉnh khoảng 6.000 ha. Trên địa bàn tỉnh còn có cây lạc với khoảng 3.308 ha mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân. Ngành nông nghiệp đang tập trung nghiên cứu đưa các loại giống mới vào sản xuất và từng bước mở rộng diện tích nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân...

Chế biến để nâng cao hiệu quả

Từ khi Nhà máy chế biến mủ cao su Nam Đông ra đời, sản phẩm cao su trở thành sản phẩm chế biến xuất khẩu. Đó là động lực khiến nhiều hộ nông dân mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cao su. Đến nay, trên địa bàn đã hình thành nhiều vùng trồng cao su nguyên liệu với tổng diện tích 8.836 ha, trong đó có khoảng 4.800 ha cho khai thác bình quân mỗi năm khoảng 2.600 tấn mủ nước, doanh thu khoảng 70 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần cao su Thừa Thiên Huế cho biết, mặc dù có những thời điểm giá cao su trên thị trường giảm, nhưng Nhà máy chế biến mủ cao su Nam Đông vẫn thu mua sản phẩm cho người dân với giá ổn định. Bình quân, mỗi năm nhà máy chế biến khoảng 400 tấn mủ cao su cốm, doanh thu trên 40 tỷ đồng, lãi khoảng 218 triệu đồng... Sản phẩm cau ở Nam Đông cũng trở thành nông sản hàng hoá khi được các cơ sở thu mua sơ chế cau khô tại chỗ và xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc... đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm cà phê đã trở thành sản phẩm hàng hoá khi có Nông trường Cà phê A Lưới thu mua sản phẩm và chế biến để xuất khẩu.

Cùng với cây công nghiệp dài ngày, cây sắn nguyên liệu cũng đã có chỗ đứng vững chắc trên vùng đất Thừa Thiên Huế. Đặc biệt từ khi có Nhà máy chế biến tinh bột sắn Thừa Thiên Huế (NMCBTBSTTH) chính thức đi vào hoạt động năm 2004 với công suất chế biến 350 tấn nguyên liệu/ngày, bà con nông dân yên tâm đầu ra cho sản phẩm. Để phát triển vùng nguyên liệu, NMCBTBSTTH có chính sách hợp đồng bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ phân bón, hom giống cho người dân trồng sắn. Trong những mùa bão lụt, chất lượng sản phẩm tuy không cao nhưng nhà máy vẫn thu mua sản phẩm cho nông dân với giá thường cao hơn mặt bằng chung của cả nước.

Ông Nguyễn Đình Hưng cho biết, thị trường tiêu thụ sản phẩm của nhà máy rất rộng, gồm Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc..., trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 70%. Ba năm trở lại đây, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy mang lại hiệu quả cao, doanh thu bình quân mỗi năm từ 100-110 tỷ đồng, nộp ngân sách từ 10-11 tỷ đồng, lãi 4 tỷ đồng. Từ khi NMCBTBSTTH ra đời, trồng sắn trở thành một hướng phát triển kinh tế chủ lực đối với nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh. Diện tích trồng sắn được bà con nông dân từng bước mở rộng, đến nay đã hình thành các vùng trồng sắn nguyên liệu với diện tích bình quân mỗi năm 5.300 ha, sản lượng đạt trên 110 ngàn tấn, doanh thu gần 110 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP