Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

16/07/2019 - 19:36

Một kỹ thuật mới trong điều trị ung thư vú

TTH.VN - Đó là đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh đươc nghiệm thu kết quả vào chiều 16/7, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh do Trường đại học Y dược Huế chủ trì thực hiện.

Báo cáo kết quả thực hiện đề tài

Đây là nghiên cứu đầu tiên ở miền Trung – Tây Nguyên áp dụng kỹ thuật Dual-ISH để phát hiện sự khuếch đại gen HER2 trong ung thứ vú với số lượng mẫu khá lớn do PGS. TS. Đặng Công Thuận làm chủ trì đề tài.

Đề tài được thực hiện nhằm hai mục tiêu: hoàn thiện quy trình kỹ thuật lai tại chỗ gắn hai màu để phát hiện sự khuếch đại gen HER2 trong ung thư biểu mô tuyến vú tại Bệnh viện Trường đại học Y dược Huế; xác định sự khuếch tán đại gen HER2 bằng kỹ thuật lai tại chỗ gắn hai màu, mối liên quan với sự biểu lộ protein HER2, tình trạng thụ thể nội tiết và các yếu tố tiên lượng kinh điển trong ung thư biểu mô tuyến vú.

Nghiên cứu sẽ là minh chứng rằng việc ứng dụng kỹ thuật Dual-ISH để phát hiện sự khuếch đại gen HER2 sẽ cho kết quả khách quan hơn, thuận tiện hơn và giá thành thấp hơn so với kỹ thuật FISH nên sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các cơ sở y tế muốn áp dụng kỹ thuật lai tại chỗ trong tương lai.

Kết quả nghiên cứu này có thể được chuyển giao, áp dụng cho các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, phát hiện sự khuếch đại gen HER2 và lựa chọn bệnh nhân cho việc điều trị đích phân tử, góp phần cải thiện chất lượng sống và tiên lượng bệnh cho bệnh nhân ung thư vú.

Tin, ảnh: Phước Ly

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP