Đời sống Đời sống

09/01/2017 - 12:31

Một mùa hương nhọc nhằn

TTH - Hàng năm, vào thời điểm này, đường Huyền Trân Công Chúa (phường Thủy Xuân, TP. Huế) ngập tràn sắc màu của những bó chông hương được bà con chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, thời tiết mưa lạnh kéo dài gần đây đang khiến các gia đình làm hương gặp nhiều khó khăn.

Nghề làm hương đòi hỏi phải tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên vật liệu, sản xuất thành phẩm cho đến bảo quản đều cần thời tiết nắng ráo, thoáng mát. Đó là điều kiện cần và đủ để hương giữ được màu sắc và mùi thơm đặc trưng.

Chân hương được sắp xếp hợp lý, bảo đảm không bị ẩm mốc

Bà Tôn Nữ Kiều Tuyết, một người làm hương cho biết: “Thông thường, thời tiết tạnh ráo hoặc có nắng, để chân hương khô màu nhuộm chỉ mất một buổi, còn ngày mưa có khi mất 2-3 buổi. Với thời tiết thất thường như hiện nay, tính hết các công đoạn, người làm hương phải mất ít nhất từ 6-7 buổi thì mới có được thành phẩm hương hoàn chỉnh”.

Thời tiết xấu không chỉ khiến sản xuất gặp nhiều khó khăn mà còn ảnh hưởng đến việc bảo quản các sản phẩm hương trầm. Hỗn hợp keo trên thân hương nếu không được phơi đúng “độ” sẽ dễ bị ẩm, mốc, không cháy hoặc cháy không đều. Theo kinh nghiệm của những người làm hương nơi đây, nếu được phơi nắng, cây hương sẽ giữ được mùi thơm lâu hơn là chỉ phơi gió. Ngoài ra, việc bảo quản hương đã đóng gói trong mùa mưa cũng không hề đơn giản, rất dễ bị ẩm mốc, hư hỏng.

Tết là dịp các sản phẩm hương trầm được tiêu thụ mạnh nhất, do đó các đơn hàng cũng dồn về nhiều hơn, nhưng nhiều hộ làm hương tại phường Thủy Xuân không dám nhận nhiều đơn đặt do không đảm bảo được số lượng sản phẩm. Bà Tuyết chia sẻ thêm: “Mấy năm trước, năm nào gia đình tui cũng nhận hàng trăm đơn đặt hàng, vì trời nắng đẹp, làm nhanh, còn năm nay thì mưa nhiều quá, sợ làm không kịp, hàng không tốt thì mất uy tín”.

Nhưng khó khăn đó không làm những người làm hương phường Thủy Xuân nản lòng. Bằng kinh nghiệm cũng như chịu khó tìm tòi học hỏi, họ đã tìm ra nhiều phương pháp để có thể chung sống với thời tiết ở Huế. Bà con đã mách nhau nhiều mẹo hay, cách sắp xếp khoa học để sản phẩm làm ra giữ được chất lượng như trước đây.

Như Quỳnh -Thúy Nhi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP