10/12/2015 - 13:43

Một năm được mùa

TTH -
Khác với 2, 3 năm gần đây, 2015 là năm đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của thể thao tỉnh nhà cả về phong trào lẫn đỉnh cao.

Hạn chế ngân sách, thiếu thiết chế TDTT cùng một vài tồn tại khác khiến Huế có thời điểm phải đối mặt với tình trạng “chảy máu” tài năng thể thao. Điều này kéo theo thành tích của Thừa Thiên Huế trên bản đồ thể thao quốc gia giảm sút đáng kể, cũng như dần đánh mất vị thế là một trong những địa phương đứng đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Điển hình nhất là năm 2013, năm mà Huế không có nỗi 1 HCV tại giải vô địch toàn quốc.

Tuy nhiên, nỗi buồn ấy tan nhanh khi năm 2015, thể thao đỉnh cao Huế đem về đến 8 HCV tại các giải vô địch quốc gia: karatedo (1), judo (1), taekwondo (1), điền kinh (2) và vật (3). Điều đáng nói, bên cạnh là minh chứng rõ nhất hiệu quả của “Đề án phát triển thể thao thành tích cao giai đoạn 2013 -2015 và định hướng đến năm 2020” đem lại, thì thành tích của vật, taekwondo và điền kinh đều là những “lần đầu tiên” của thể thao Thừa Thiên Huế tại những sân chơi lớn nhất cả nước trong suốt nhiều năm qua.
Bên cạnh 8 HCV nói trên, tại các giải đấu trong và ngoài nước, Thừa Thiên Huế đã giành thêm 196 huy chương các loại (trong đó có 40 HCV giải trong nước và 11 HCV quốc tế). Có thể nói đây là một năm khá thành công của thể thao Cố đô. Tuy nhiên, tôi nghĩ không vì thế mà ngành thể thao tự mãn bởi trong thể thao, không tiến bộ có nghĩa là đang thụt lùi, ông Lê Thanh Hùng - Hiệu trưởng Trường trung cấp TDTT Huế chia sẻ.
Đến thời điểm hiện tại, dù không vượt bậc như thể thao thành tích cao nhưng thể thao quần chúng vẫn có những tiến bộ nhất định. Trong đó, đáng chú ý là việc một số địa phương như Quảng Điền, Phong Điền, Nam Đông đã đầu tư xây dựng Nhà thi đấu đa năng; số CLB, điểm, nhóm tập và số người tham gia tập luyện TDTT ngày càng phát triển, không chỉ gói gọn ở thành thị mà còn trải rộng ở các địa phương… Điều này có nghĩa, nhận thức và nhu cầu đối với TDTT của mỗi một người dân đã được nâng lên, kéo theo đó là những tác động tích cực trong việc nâng cao chất và lượng cho thể thao thành tích cao.
Để tiếp tục nâng cao thành tích trên các đấu trường quốc gia, quốc tế, bên cạnh cố gắng, nỗ lực của VĐV, HLV, những người làm thể thao và các cấp, các ngành hữu quan, thì việc tăng cường ngân sách cho cơ sở, xây dựng thêm các mô hình CLB, đẩy mạnh hoạt động thể thao ngoại khóa trong nhà trường cùng sự chung tay của ngành giáo dục là những yếu tố quan trọng góp phần giúp thể thao tỉnh nhà phát triển đúng như kỳ vọng bởi, thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng luôn có mối tương hỗ mật thiết với nhau, ông Lê Ngọc Tư - Trưởng phòng Nghiệp vụ TDTT (Sở VH, TT&DL) khẳng định.

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP