02/04/2015 - 15:56

Một nắng, hai sương

TTH - Cuối tuần, chương trình truyền hình ồn ã những sân chơi hào nhoáng. Những đứa trẻ được nghỉ học cuối tuần, tranh thủ dán mắt vào trò chơi trên mạng. Rồi những trận bóng khu vực đầy hấp lực cuốn hút… Có mấy ai hay trời làm một trận mưa nguồn, khiến cho những cánh đồng ngập ứ…

Một nông dân xứ Quảng thẫn thờ giữa cánh đồng lúa đang làm đòng ngập trong nước. Bàn tay to xù xì nâng niu đỡ lấy những thân lúa mềm oặt. Nước lũ, nước mắt hay mồ hôi thấm ướt khuôn mặt cháy sém của ông?

Bao nhiêu thế hệ nông dân Việt đã đi qua nền văn minh lúa nước suốt mấy ngàn năm. Nhiều giá trị của nền văn minh ấy qua nhiều thời đại đã có không biết bao nhiêu biến đổi. Nhưng trong thế giới phẳng ngày nay, hình như cái bấp bênh, cơ hàn một nắng hai sương của người nông dân thì vẫn giậm chân tại chỗ.
Không còn nhiều hình ảnh chiếc áo tơi một thủơ nhưng cái cảnh trông trời, trông đất, trông mưa với nhà nông thì vẫn thế. Và có phần khó nhọc hơn bởi sự trở chứng của đất trời. Thời tiết mỗi năm càng khó đoán định, dù khoa học kỹ thuật của nhân loại đã tiến lên ào ạt như vũ bão.
Nhìn cảnh người nông dân miền Trung lặn ngụp với cây lúa, củ lạc, qủa dưa mỗi lần mưa, lụt, bỗng nhớ đến đất nước Israel với những hoang mạc khô cằn, đã trở thành thiên đường nông nghiệp của thế giới. Một đất nước rộng 20.000km2, chỉ bằng một tỉnh lớn của Việt Nam giờ đây được mệnh danh là “Thung lũng silicon” của thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp, mỗi năm xuất khẩu chừng 3 tỷ USD nông sản. Với họ, rau, quả và hoa thực sự trở thành một thứ “vàng xanh” cho nông dân.  
Và chìa khóa cho sự thành công ấy là nhờ công nghệ tưới nhỏ giọt, gắn với một bể chứa khổng lồ, lan tỏa khắp hoang mạc. Thật kỳ diệu, ở một quốc gia mà nước được ví như vàng trắng vì khan hiếm thì họ đã biết tận dụng từng giọt nước để gầy dựng và phát triển nông nghiệp-một ngành sản xuất đòi hỏi không thể thiếu nước.
Có nhiều tiềm năng hơn nhiều nhưng biết đến khi nào, nền nông nghiệp Việt mới với đến được cái tầm của Israel. Cũng có nghĩa là khi ấy, người nông dân sẽ chủ động được trên chính cánh đồng của mình chứ không phải đánh cược với sự thất thường của thời tiết. 
Những tin vui thật sự khi đâu đó, ở các miệt vườn trù phú, những lô xoài, nhãn, thanh long đã vào được thị trường Mỹ, Nhật… Nhưng cũng ở nhiều vùng miền trên dải đất miền Trung, với người nông dân, khát vọng ngàn xưa về một chàng Sơn Tinh có tài năng thắng được lũ lụt vẫn còn là một khát vọng nặng trĩu trên đôi vai tần tảo, một nắng hai sương của họ.

Kim Oanh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP