Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

26/03/2015 - 14:22

Một nhiệm kỳ nhiều thành tựu

TTH - Kế thừa và phát huy tinh thần đoàn kết, khai thác mọi thế mạnh, nguồn lực và tiềm năng của nhà trường, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Trường đại học Y Dược - Đại học Huế triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010-2015, đưa nhà trường trở thành một trung tâm đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao và là đơn vị nghiên cứu, khám chữa bệnh và ứng dụng khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Khẳng định vị thế

Xác định công tác đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm đối với sự phát triển của nhà trường, Đảng bộ Trường đại học Y Dược Huế tập trung lãnh đạo công tác đào tạo Đại học và Sau đại học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực y tế cho địa phương, khu vực và cả nước.
Lễ trao giải thưởng Cúp vàng top ten thương hiệu Việt ứng dụng khoa học và công nghệ lần 2 năm 2014
Trường đang đào tạo 20 ngành và chuyên ngành hệ đại học, trong đó hệ chính qui có 9 ngành, hệ liên thông có 11 ngành và chuyên ngành. Số lượng tuyển sinh hàng năm hơn 2.000 sinh viên, đưa quy mô đào tạo đại học của trường lên trên 10.000 sinh viên đại học hệ chính qui, hệ liên thông chính qui và hệ vừa làm vừa học. Trong 5 năm qua đã có trên 6.500 sinh viên tốt nghiệp ra trường.
Trường đại học Y Dược Huế hiện có một đội ngũ giảng viên có trình độ sau đại học hùng hậu: 5 giáo sư (tăng 5 GS); 43 PGS (tăng 22 PGS), 93 tiến sĩ, 186 thạc sĩ; 5 BS CKII. Trong đó, có 2 nhà giáo nhân dân, 17 nhà giáo ưu tú và 8 thầy thuốc ưu tú. Tổng số giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên là 93 trên tổng số 409 giảng viên cơ hữu, đạt tỷ lệ 23%. Ngoài lực lượng giảng viên là cán bộ cơ hữu, nhà trường còn có lực lượng giảng viên thỉnh giảng từ trong nước và nước ngoài gồm 275 người, trong đó có 6 giáo sư tiến sĩ, 8 phó giáo sư tiến sĩ, 35 tiến sĩ, 62 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 45 bác sĩ chuyên khoa cấp I và 87 Thạc sĩ.
Về đào tạo sau đại học, trường đã tổ chức đào tạo được 87 chuyên ngành sau đại học. Trong 5 năm qua, trường mở thêm được 14 chuyên ngành đào tạo sau đại học, trong đó có 2 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 7 chuyên ngành chuyên khoa cấp I, 4 chuyên ngành chuyên khoa cấp II, 2 chuyên ngành thạc sĩ, trong đó có chuyên ngành thạc sĩ công nghệ y sinh học liên kết với Đại học Sassari, Ý đã tuyển sinh được 2 khóa đào tạo và học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Số lượng tuyển sinh hàng năm gần 1.000 học viên sau đại học, đưa quy mô đào tạo sau đại học của trường hiện là 1.558 học viên.
Nhà trường cũng tiếp nhận và đào tạo, nguồn nhân lực y tế cho các tuyến y tế thôn bản, y tế Tây Nguyên, mạng lưới y tế dự phòng, góp phần nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ y tế và thực hiện thắng lợi các chương trình y tế quốc gia, nâng cao sức khỏe cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng Tây Nguyên.
Từ một bệnh viện thực hành thuộc Trường không có nguồn ngân sách, bằng quyết tâm và cách làm sáng tạo của Đảng uỷ và Ban Giám hiệu nhà trường, Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân các tỉnh, thành trong cả nước và nước bạn Lào, Campuchia; đồng thời, là một trong những cơ sở thực hành chính cho đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Nhiều năm qua, bệnh viện đều được công nhận danh hiệu “Bệnh viện xuất sắc toàn diện”. 
Một trong những dấu ấn nổi bật nhất của bệnh viện trường trong nhiệm kỳ qua là đã được chuyển từ “bệnh viện bán công” sang “sự nghiệp công lập” và được xếp hạng Bệnh viện loại I. Bệnh viện hiện có 6 phòng chức năng, 19 khoa, 14 đơn vị và trung tâm. Đội ngũ thầy thuốc có tay nghề cao với 39 giáo sư và phó giáo sư, 31 tiến sĩ, 85 thạc sĩ, 23 bác sĩ chuyên khoa II. Quy mô giường bệnh từ 238 giường năm 2009 lên 440 giường bệnh năm 2014
Bệnh viện xuất sắc toàn diện
Nhiệm kỳ qua, Trường đại học Y Dược Huế nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động do Chủ tịch nước phong tặng năm 2011; danh hiệu “Đảng bộ Trường Đại học Y Dược, Đảng ủy Đại học Huế đạt thành tích đặc biệt xuất sắc trong nhiệm kỳ 2005-2010” do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế tặng; bức trướng “Sáng y đạo, thông y thuật, vì sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế cho nước nhà” do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, UBMTTQ VN tỉnh tặng nhân dịp 55 xây dựng và phát triển. Nhiều bằng khen và giấy khen cấp Nhà nước, Thủ tướng, Bộ Y tế và của UBND các tỉnh phía Nam, khu vực miền Trung, Tây Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực ngành Y tế cho các tỉnh.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ nhà trường, Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế đầu tư và triển khai nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến hiện đại, nhiều mũi nhọn chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị. Trung tâm Nội soi tiêu hóa, Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh, Trung tâm Gamma, Đơn vị Can thiệp tim mạch (DSA) đã triển khai hoạt động với nhiều kỹ thuật mới được tiến hành. Đơn vị Hồi sức tích cực (ICU), Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã đi vào hoạt động có hiệu quả cao.
Trong 5 năm qua, bệnh viện tiếp nhận đào tạo cho gần 12.800 sinh viên và học viên, và 110 số sinh viên nước ngoài đến thực tập; tổ chức mở 24 lớp đào tạo ngắn hạn với khoảng 1.000 học viên và 55 lớp cầm tay chỉ việc với 200 học viên. Hàng năm có hơn 100 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp tỉnh, cấp bộ thực hiện tại bệnh viện. Tổ chức tiếp đón và làm việc với 139 đoàn quốc tế nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Ý, Pháp, Hàn Quốc, Úc, Nhật,... trong các lĩnh vực đào tạo, điều trị, áp dụng kỹ thuật mới, tăng cường trang thiết bị hiện đại.
GS.Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược Huế cho rằng: “Một trong những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm là Đảng bộ đã giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử ngôi trường đào tạo nguồn nhân lực y tế qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, nội bộ đoàn kết, năng động sáng tạo trong lãnh đạo, phát huy vai trò hạt nhân chính trị của Đảng, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên trong toàn trường. Cấp ủy luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, là trung tâm đoàn kết của Đảng bộ. Đây là nhân tố góp phần quan trọng cho mọi thắng lợi của nhà trường. 
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển và hội nhập
Hoạt động Hợp tác quốc tế là một thế mạnh của Trường đại học Y Dược Huế nhằm thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ bệnh nhân.
 Trong 5 năm qua, nhà trường tiếp nhận mới thêm 10 dự án và đã thực hiện trên 30 dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, trong đó nổi bật là các dự án Việt Nam - Hà Lan về tăng cường giảng dạy y khoa hướng cộng đồng, dự án Tăng cường đào tạo sức khoẻ sinh sản, dự án đào tạo Cử nhân y tế công cộng (hợp tác với ĐH Queensland - Úc), dự án đào tạo Bác sĩ y học gia đình (hợp tác với ĐH Boston, Hoa kỳ), dự án “Trung tâm Carlo Urbani” do Chính phủ Ý tài trợ, trong đó Labo An toàn sinh học cấp 3 (là 01 trong 3 Trung tâm của Việt Nam), đào tạo nghiên cứu khoa học về các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp…,
Thanh Vân
Triển khai kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạc điều trị ung thư dạ dày sớm tại Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế 
 

 

Bài, ảnh: Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP