Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

11/06/2014 - 03:58

Một vụ mùa khó khăn

TTH - ​Đây là điều đã được người dân thấy rõ trước tình hình thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin mà chúng tôi tổng hợp được trong mấy ngày gần đây thì nguy cơ thiếu nước đã xảy ra gần như ở hầu khắp các vùng trọng điểm lúa. Trong một diễn tiến chung thì ngoại trừ khoảng 98 ha gieo sạ chậm hơn so với khung lịch đề ra, Phong Điền có 11,5 ha đất lúa ở các xã Phong Sơn, Phong Xuân, Phong Hiền và Phong An phải chuyển sang trồng các loại hoa màu khác và 21 ha khác phải bỏ hoang. Trong khi đó, Quảng Điền có 320/520 ha có nguy cơ nhiễm mặn và hầu như đều tập trung ở các vùng ven phá và ven biển như Quảng Thái, Quảng Lợi, Quảng Công và Quảng Ngạn. Thông tin từ Phú Vang cũng cho hay, toàn xã có 345ha/744ha không có nước tưới và 45 ha trong số này bị bỏ hoang. Tình trạng đất lúa khát nước cũng là điều mà các xã Hương Phong, Hải Dương (Hương Trà) và vùng khu 3 của huyện Phú Lộc đang phải đối diện. Phóng viên Duy Phiên (Nông nghiệp Việt Nam) dẫn thông tin từ ông Đỗ Văn Đính, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý – khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh cho hay, vụ hè thu này, toàn tỉnh sẽ gieo cấy 26.300 ha lúa. Tuy nhiên, trước tình hình dự báo nắng hạn gay gắt và dự báo kéo dài thì sẽ có khoảng 1000 ha lúa có nguy cơ thiệt hại nặng. Cũng theo ông Đính thì trong những ngày qua, mực nước sông Ô Lâu sụt giảm mỗi ngày 5cm, thấp hơn 0,3 cm so với năm ngoái và vì vậy, nguồn nước tưới cho các trạm bơm ở các nhánh sông đang thiếu hụt nghiêm trọng. Do chi phí bơm tưới cao, ở mức 300.000 đồng/sào trong khi Nhà nước chỉ có thể hỗ trợ ở định mức 75.000 đồng/sào; giá lúa vụ mùa vừa rồi cũng không cao nên người dân bỏ, không đầu tư cho lúa là khả năng dễ xảy ra. Việc chuyển sang trồng rau màu khác như khoai, mè, đậu phụng, đậu đỗ...cũng không phải là điều phổ biến. Đây cũng là nguyên nhân của việc một số người dân thuộc huyện Phú Vang như Phú Đa, Vinh Hà, Vinh Xuân, Phú Diên rời quê vào các thành phố lớn lao động thủ công.
Vấn đề khác của vụ hè thu là nhiều diện tích cần phải được gieo sạ lại và như vậy, sẽ chậm so với khung lịch thời vụ. Hệ quả kéo theo là nguy cơ lũ khi thu hoạch ở cuối vụ và các bệnh cơ hội khác nảy sinh do chuột và sâu bệnh.
Nâng cấp các đập dâng, hồ chứa và các trạm bơm, xây dựng mới các hồ chứa nhỏ và tiến hành nạo vét các sông Như Ý, Đại Giang, Thiệu Hoá, kiểm tra các trạm bơm, khơi thông cống rãnh, tu sửa hệ thống kênh mương thuỷ lợi, chủ động được phần nào nguồn nước tưới, ứng phó với khô hạn cho sản xuất hè thu là điều mà tỉnh cũng như chính quyền các cấp đã và đang tiếp tục thực hiện. Đây được xem là những nỗ lực để giảm tải khó khăn cho vụ mùa trước mắt bên cạnh việc tiếp tục thay đổi cơ cấu giống lúa có khả năng thích ứng tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt. 
Điều cần nói thêm là việc khuyến cáo, phổ biến và hướng dẫn bà con chuyển sang cơ cấu một số giống cây trồng ngắn ngày, chịu được hạn và có hiệu quả kinh tế cũng đã được chính quyền các cấp lưu ý. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, người dân vẫn chấp nhận bỏ hoang đất cũng là một thực tế cho thấy sự chuyển đổi cơ cấu giống này còn có vấn đề. Có lẽ, mấu chốt vẫn là hiệu quả cuối cùng mà người dân nhìn thấy. Thế nên, để giảm tải cho những vụ mùa khó khăn, việc chuyển đổi cây, con...cần được thực hiện tốt hơn và làm thế nào để người dân thấy là mình được thêm chứ không phải lại tiếp tục đánh bạc với trời là điều cần được cơ quan chuyên môn suy nghĩ...

Hạnh Nhi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP