08/10/2015 - 07:27

MSF yêu cầu ủy ban quốc tế điều tra độc lập vụ đánh bom bệnh viện Afghanistan

TTH.VN - Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập, dựa theo Công ước Geneve, về vụ không kích của Mỹ gây chết người tại một bệnh viện do tổ chức từ thiện này điều hành ở thành phố Kunduz của Afghanistan xảy ra hồi cuối tuần trước, theo tin từ AP.

Bác sĩ Joanne Liu, Chủ tịch Tổ chức Bác sĩ không biên giới, đã đưa ra lời yêu cầu này ngày hôm qua (7/10) tại Geneve. Bà nói vụ tấn công đó vi phạm luật pháp quốc tế và do đó là một việc không thể chấp nhận được.

Bác sĩ Joanne Liu, Chủ tịch Tổ chức Bác sĩ không biên giới. Ảnh: AP.

Bà Liu cho biết: "Vụ tấn công của Mỹ nhắm vào bệnh viện của Tổ chức Bác sĩ không biên giới ở Kunduz là vụ thiệt hại nhân mạng nhiều nhất của tổ chức chúng tôi trong một vụ không kích. Hàng vạn người ở Kunduz bây giờ không còn có thể nhận được sự chăm sóc sức khoẻ khi họ cần có nhất. Ngày hôm nay chúng tôi nói rằng quá đủ rồi. Chiến tranh cũng phải có luật lệ".

Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết 10 bệnh nhân và 12 nhân viên của họ bị thiệt mạng trong vụ oanh kích vào bệnh viện. Bác sĩ Liu đã thuật lại một số chi tiết kinh hoàng của vụ tấn công, trong đó có việc những bệnh nhân bị chết cháy trên giường bệnh.

Trong khi đó, Đại tướng John Campbell của Mỹ, người đứng đầu liên minh do NATO lãnh đạo ở Afghanistan nói rằng Nhà Trắng đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra về thảm kịch này, nhưng Bác sĩ Liu cho biết Tổ chức Bác sĩ không biên giới không thể dựa vào những cuộc điều tra nội bộ mà Hoa Kỳ, Afghanistan và NATO đã hứa thực hiện.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest trước đó nói rằng, vụ oanh kích đó là “một thảm kịch lớn và là những gì mà Hoa Kỳ xem xét một cách rất nghiêm túc".

Bảo Nghi (lược dịch từ AP & Skynews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP