Đời sống Đời sống

25/02/2016 - 06:01

Mùa hàu

TTH.VN - Ông trời ban phát cho phá Tam Giang những sản vật quý hiếm và hàu tự nhiên là một trong số đó.

Mùa này, trên các triền đê của đầm phá, chúng tôi dễ dàng bắt gặp nhiều người dân xuôi chiếc thuyền nhỏ men theo dòng nước dùng cây vợt cặm cụi vớt hàu - đặc sản tự nhiên của phá Tam Giang…

Lộc trời

Đến thôn Vân Quật Đông (xã Hương Phong, TX Hương Trà) hỏi chuyện vớt hàu thì ai cũng tỏ tường. Chẳng biết từ lúc nào, hàu được họ xem như là “cứu cánh” vào những ngày cuối tháng chạp đến hết tháng ba âm lịch.

Từ sáng sớm, bà Dền đã ra đầm phá khai thác hàu tự nhiên

Không như người dân ở Lăng Cô (huyện Phú Lộc) nuôi hàu bằng lốp xe, bà con nơi đây chỉ cần trang bị cho mình chiếc thuyền nhỏ, cái vợt, đôi tất, đôi găng tay là có thể bắt được hàu. Và, quanh khu vực đầm phá mà chúng tôi tìm đến tập trung khá đông người dân đi bắt hàu đến từ các thôn: Vân Quật Đông, Thuận Hoà (xã Hương Phong), xã Phú Diên...

Bên chiếc thuyền nhỏ dựng trên con đập, bà Lê Thị Dền (52 tuổi, xã Hương Phong) tất bật chuẩn bị đồ nghề cho chuyến đánh bắt, bà Dền cho biết: “Hàu xuất hiện trên đầm phá này lâu lắm rồi. Từ tháng chạp đến hết tháng ba âm lịch thì tụi tui bắt hàu. Đi bắt chỉ cần chèo ghe theo con nước, dùng vợt để vớt. Mùa này, hàu nhiều lắm, hầu như ở làng tui nhà mô cũng có người đi bắt. Lộc của trời cho mà mắc chi mình không hưởng”.

Thời điểm bắt hàu cũng là lúc nông nhàn. Từ khoảng 6 giờ sáng, họ men theo con nước, tranh thủ thủy triều xuống, con nước “rặc” để bắt. Đến 1 giờ chiều, chiếc thuyền nhỏ đầy hàu cập bến. Công đoạn còn lại chỉ cần chuyển hàu lên bờ và mang về nhà cho các thành viên trong gia đình tiến hành tách vỏ.

Ông Nguyễn Thai (54 tuổi thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong), người có thâm niên hơn 20 năm bắt hàu tự nhiên tâm sự: “Tui đi bắt hàu từ lúc mô cũng không còn nhớ rõ nữa. Đến mùa hàu cũng là lúc công việc đồng áng ít, vợ chồng tui tranh thủ chèo ghe đi bắt. Tuỳ theo con nước mà đi, nước cạn đi, nước lớn về. Có hôm đi từ 5 rưỡi hay 6 giờ sáng, có hôm 8 giờ sáng mới đi. Ra đầm phá, mỗi người chọn cho mình một vị trí riêng để làm việc. Nhờ lộc trời, mỗi năm không chỉ vợ chồng tui mà nhiều người dân trong thôn và các vùng lân cận có thêm thu nhập”.

Hàu là nguồn lợi mà thiên nhiên ban phát và mỗi người dân nơi đây khai thác hàu đều có ý thức giữ gìn. Khi bắt được hàu họ thường chọn lấy hàu to còn những con nhỏ thả lại cho đầm phá. “Tụi tui bắt hàu theo cách thủ công, không bắt đại trà, cũng không bắt tất cả các loại hàu. Chỉ lấy con to, còn con nhỏ thả lại cho chúng sinh trưởng để mùa sau còn có bắt tiếp. Tuy là lộc trời nhưng mình phải có cách đánh bắt hợp lý, tạo điều kiện cho chúng sinh sôi không thì tuyệt chủng”, ông Thai bộc bạch.

Kiếm thêm thu nhập

Theo những người bắt hàu, ngoài công việc đồng áng thường ngày thì cứ đến mùa hàu họ lại có thêm một nguồn thu đáng kể để trang trải cho cuộc sống. Sau một ngày đánh bắt họ tập trung những người trong gia đình để tách vỏ hàu. Rồi tiểu thương về tận nơi thu mua hoặc bán sỉ, lẻ ở các chợ trong vùng.

Hàu tự nhiên được nhiều người ưa chuộng

Bà Châu Thị Lanh (46 tuổi, thôn Vân Quật Đông) chia sẻ: “Vì là hàu tự nhiên nên chất lượng ngon hơn những loại hàu nuôi. Hàu chế biến được nhiều món như, nướng, gỏi, nấu cháo… Vì thế mỗi khi vợ chồng tui đi bắt về đều có tiểu thương đến tận nơi thu mua để nhập cho các nhà hàng, khách sạn hay các tỉnh khác như Quảng Trị, Quảng Bình. Hàu tự nhiên trở thành đặc sản trong vùng. Nếu không nhập cho tiểu thương thì có thể bán lẻ ở các chợ cũng đắt như tôm tươi”. “Bình quân mỗi ngày chèo thuyền đi bắt có thể kiếm 50kg. Nếu siêng năng cộng thêm một chút may mắn thì mỗi ngày bắt được cả tạ hàu”, ông Thai cho biết.

Được biết, mỗi cân (kg) hàu đã tách vỏ có giá khoảng 60 nghìn đồng, còn chưa tách khoảng từ 10-15 nghìn/kg. Bà Dền cho biết: “Bắt hàu không dễ, cần phải có độ kiên trì vì vỏ hàu rất sắc, nếu không cẩn thận dễ bị cứa đứt tay chảy máu, vả lại việc tách hàu ra khỏi vỏ mất khá nhiều thời gian. Khổ nhất là những lúc trời lạnh, tụi tui phải ngâm mình trong ê buốt. Mặc dù là công việc đơn giản, kiếm ra khá nhiều tiền nhưng rất ít thanh niên tham gia. Đa số là những người đã có gia đình, có tính chịu khó và kiên trì. Đặc biệt là phải biết chèo ghe”.

Tách vỏ hàu

Hàu tự nhiên là lộc trời nên đến mùa hàu là những người dân nơi đây lại có thêm một nguồn thu nhập đáng kể. Nhờ con hàu họ có thêm tiền để cho con đóng học phí, mua thêm quyển tập, quyển sách, cuộc sống đỡ phần cực nhọc. “Xong mùa hàu, vợ chồng tui thu được từ 30-35 triệu đồng. Nhờ con hàu mà tui có thêm tiền để nuôi cho 2 đứa con đang học đại học. Mong rằng cho lộc trời đừng bao giờ tuyệt…” ông Thai chia sẻ sau khỉ nhẩm tính tổng thu nhập được trong mùa vớt hàu năm ngoái.

“Thời điểm này là lúc nông nhàn và cũng vào mùa hàu. Ở Hương Phong, đến mùa hàu nhiều bà con chèo ghe ra phá để khai thác. Nhờ con hàu mà họ kiếm thêm một khoản thu nhập đáng kể, đặc biệt là vào khoảng thời gian rảnh rổi như thế này”, ông Trần Viết Én, Chủ tịch UBND xã Hương Phong cho biết.

Lê Thọ

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Hàu tự nhiên


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP