23/06/2016 - 09:43

Mùa hè ở đâu?

TTH - Mới cuối tháng 5, anh bạn đã đưa ảnh khoe kỳ nghỉ của các con. Anh than: “Thu xếp mãi, chỉ có mỗi mấy ngày đầu hè, phải tổ chức đi nghỉ cấp tốc để các cháu còn… đi học thêm”.

Anh làm ở Sở GD&ĐT, là thầy giáo dạy toán giỏi, vợ dạy văn. Vậy nhưng chớm hè, anh chị đã đăng ký cho con một trai lớp 7, gái lớp 11 đi học thêm cả văn lẫn toán và một số môn khác. Vậy nên dù hè, tủ sách mà cả thời sinh viên anh chiu chắt vào hè vẫn cứ im ỉm.

Một khóa học bơi ở hồ “mở” thuộc dự án phổ cập bơi năm 2016

Quả thật, khi nhà quản lý tìm mọi cách tạo cho học sinh một mùa hè ý nghĩa, trọn vẹn, thì một số thầy cô dạy thêm lại không ngần ngại lấy đi mùa hè của trẻ. Vậy nên, nếu muốn học sinh có mùa hè, xin những nhà quản lý hãy yêu cầu “đội quân” dạy thêm trong tầm quản lý đừng… mở lớp.

Hè về, bên cạnh sự vui mừng vì thấy con cái giảm áp lực học hành, các bậc phụ huynh lại băn khoăn lo lắng tìm các hoạt động lấp đầy khoảng trống gần ba tháng. Mặc dù chưa hè, các phương tiện truyền thông đã giới thiệu rất nhiều chương trình đa dạng và phong phú. Chọn cho được một sân chơi vui, bổ ích và thiết thực cho con không phải là chuyện dễ. Một khoá học bơi, hay hội hoạ, ca hát hay học đàn… đều có sau khoá học, chẳng mấy đứa trẻ có kiến thức về môn mình học Dù không muốn, nhiều người vẫn phải chấp nhận cho con làm bạn với điện thoại, iPad, máy chơi game hay ngồi trước màn hình tivi… Ở một mức độ nào đó, phụ huynh cảm thấy việc ngồi trong nhà chơi game có phần an toàn hơn là các hoạt động “bên ngoài cánh cửa”.

Nhớ về ngày hè trong tuổi thơ của mình, nhiều bậc cha mẹ không khỏi chạnh lòng. Xưa, ba tháng hè là 90 ngày vui chơi để có một ngày khai trường háo hức, là 90 ngày có những ngày về thăm ông bà nội ngoại, về đồng quê hay lên thành phố để chơi những trò chơi ngày thường không có. Hiện nay học sinh “mang tiếng” là được tận hưởng những điều kiện sống tốt hơn thế hệ cha mẹ, từ việc ăn uống đến học hành. Thế nhưng, riêng khoản vui chơi của các bé lại quá hạn chế.

Nhưng nếu không học thêm thì điều gì sẽ xảy ra khi sân chơi của trẻ từ nông thôn đến thành phố đều hết sức nghèo nàn và không ai quản lý. Những cái chết thương tâm đầu hè ở Vinh Thái và Phú Thượng (Phú Vang) vừa qua là một bài học quặn lòng về nhu cầu một mùa hè an toàn vui tươi cho các em.

Bài, ảnh: Hương Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP