Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

11/12/2018 - 12:10

Mưa lớn gây sạt lở, giao thông chia cắt nhiều nơi

TTH.VN - Sáng 11/12, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nhiều tuyến Tỉnh lộ bị ngập, sạt lở và các địa phương bị chia cắt, người dân phải di chuyển bằng thuyền.

Cống tại Km 2+900 trên tuyến Tỉnh lộ 16 nhánh 1 bị xói hàm ếch. Ảnh: Hà Nguyên

Mưa lớn trong những ngày qua đã làm tuyến Tỉnh lộ 16 (nhánh 1) đi qua địa bàn TX. Hương Trà đường dẫn vào Nhà máy Thủy điện Hương Điền bị sạt lở taluy dương tại Km2+500, đất đá tràn ra một phần mặt đường và làm cống tại Km 2+900 trên tuyến này bị xói hàm ếch.

Tỉnh lộ 22 được gia cố bằng bao cát. Ảnh: Hà Nguyên

Ông Nguyễn Đức Luyện, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đường bộ I, cho biết hiện tại đơn vị đang kiểm tra tình hình, triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông. Sau mưa lớn sẽ huy động máy móc, phương tiện khắc phục sự cố sạt trượt trên tuyến đường này.

*Trong đêm 10 và sáng 11/12, trên địa bàn huyện Phong Điền tiếp tục có mưa lớn, sông Ô Lâu nước dâng cao đã làm 155 nhà bị ngập từ 0,1m đến 0,3m (tập trung tại các xã Phong Hòa, Phong Bình, Điền Hương). Địa phương đã tiến hành di dời 125 hộ với 322 khẩu tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền đến nơi an toàn.

Nước tràn qua đập Cửa Lác (huyện Phong Điền).  Ảnh: Hà Nguyên

Tỉnh lộ 6 tại K1+300, đoạn Thị trấn Phong Điền bị ngập cục bộ 50 m với độ sâu ngập 0,4 m; đoạn Tỉnh lộ 17 từ thị trấn Phong Điền đến xã Phong Mỹ qua đoạn chợ Phong Mỹ bị ngập sâu 1,5m; đoạn đường WB từ xã Phong An đến xã Phong Xuân qua đoạn thôn Vĩnh Hương, thôn Bến Củi ngập 0,5m, dài khoảng 100m; Tỉnh lộ 6 từ thị trấn đi Phong Chương qua đoạn thôn Khúc Lý bị ngập 0,3m, dài khoảng 200m (ngập tại 02 tràn, mỗi tràn ngập dài 100m); đoạn đường từ xã Phong Chương đi xã Điền Lộc ngập 0,3m dài 200m; một số tuyến đường liên thôn tại các xã: Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương, Phong Sơn, thị trấn, phong Xuân bị ngập từ 0,2 đến 0,4m, giao thông đi lại vẫn còn khó khăn.

Tỉnh lộ 16 nhánh 1 bị sạt lở taluy dương tại Km2+500.  Ảnh: Hà Nguyên

* Tại huyện Phú Lộc có 580 nhà bị ngập từ 0,1m đến 0,2m (tại các xã Lộc Trì 150 nhà, Lộc An 120 nhà, Lộc Điền 100 nhà, Lộc Bổn 140 nhà, Lộc Thủy 50 nhà, thị trấn Phú Lộc 20 nhà). Hiện tại mưa đã giảm, nước đã cơ bản rút hết.

Mưa lớn cũng làm một số tuyến đường thôn xóm tại các xã Lộc Bổn, Lộc An, Lộc Điền, Lộc Trì, thị trấn Phú Lộc và Lộc Thủy ngập khoảng 10-20cm.

* Tại huyện Quảng Điền, Tỉnh lộ 4 nước ngập tại tràn Thủ Lễ, huyện Quảng Điền với độ sâu 0,3-0,4m.

Đường vào thôn của xã Lộc Bổn (Phú Lộc) mực nước ngập các vùng thấp. Ảnh: L.Giang

* Mưa lớn trong những ngày qua khiến bờ sông Bồ, hói 5 xã-7 xã, đê bao bị sạt lở nặng. Bờ sông Bồ đoạn qua phường Tứ Hạ, thị xã Hương trà bị sạt lở ăn sâu vào sát mép đường bê tông với chiều dài 60m; đoạn qua thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú và một số điểm tại Quảng Thọ (Quảng Điền) bị sạt lở chiều dài khoảng 1km.

Hói 7 xã đoạn qua phường Hương Chữ (TX. Hương Trà) bị sạt lở với chiều dài khoảng 200m; sạt lở hói 5 xã đoạn qua phường Hương An với chiều dài khoảng 150m.

Đê phân lũ tại các xã Điền Hương, Điền Môn bị sạt lở với chiều dài 50m, địa phương đã huy động 40 nhân công, 500 bao cát để gia cố tạm thời các điểm sạt lở.

* Đến trưa 11/12, nước trên nguồn đổ về khiến mực nước ở ngầm ông Đủ (thôn 4, xã Phú Sơn, TX. Hương Thủy) dâng lên khoảng 2,5m, gây chia cắt cục bộ 60 hộ dân trên đường về trung tâm xã Phú Sơn--- và đến trường (Trường Tiểu học & THCS Dương Hòa và Trường Mầm non Dương Hòa).

Nước tại ngầm ông Đủ ngày càng chảy xiết và đã dâng cao khoảng 2,5m vào trưa 11/12. Ảnh: Võ Nhân

Hiệu trưởng Trường tiểu học & THCS Dương Hòa – Lê Hoài Nguyên Vũ thông tin, sáng 11/12, học sinh của trường muốn đến lớp phụ huynh phải chở đi phía khe Đon vòng về với đoạn đường chừng 7-8km mới có thể đến trường.

“Sáng nay toàn trường có 4 học sinh phải nghỉ học do ngập lụt. Buổi chiều là giờ đến trường của lớp 3 và lớp 5. Chiều qua, chúng tôi đã thông báo đến toàn thể phụ huynh, nếu mưa to, ngập sâu, các em có thể nghỉ học, trường sẽ bố trí dạy bù”.

Hiện, tại Trường mầm non Dương Hòa (cơ sở 2) chỉ có 4 cháu đến lớp, còn ở cơ sở 1 là 80 cháu, cô Nguyễn Thị Bồng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Dương Hòa thông tin.

Trao đổi nhanh, ông Đỗ Viết Tùng – Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết địa phương tiếp tục thông báo bà con đề phòng sạt lở và không chủ quan dù trời tạnh mưa.

Bãi tràn trên tuyến đường liên xã Phú Sơn đi Thủy Phù đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: Võ Nhân

* Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trưa 11/12, mặc dù mưa giảm nhưng vẫn còn hàng ngàn học sinh tại các vùng trũng chưa thể đến trường do nước ngập.

Cụ thể, khoảng 2.500 học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tại các xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương (huyện Phong Điền) vẫn còn nghỉ học. Riêng Trường trung học phổ thông Trần Văn Kỷ (huyện Phong Điền), do học sinh sống tại các địa bàn thấp trũng, nên nhà trường cũng thông báo cho 886 học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Cổng trường nước lũ bao quanh. Ảnh: C. Hương

Tại xã Quảng Điền, khoảng 350 học sinh mầm non và tiểu học thuộc xã Quảng Phước chưa thể đến trường. Riêng huyện Phú Lộc có khoảng 9.000 học sinh của 23 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thuộc các xã: Lộc An, Lộc Điền, Lộc Bổn, Lộc Hòa, Lộc Trì và thị trấn Phú Lộc còn nghỉ học.

Ông Thân Nguyên Khánh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT cho biết, có một số trường nước đã rút, song đường đến trường còn ngập vì thế các trường đã thông báo cho học sinh nghỉ học, tránh nguy hiểm khi di chuyển đến trường.

Trước thông tin thủy điện Hương Điền điều tiết vào chiều 11/12, Sở GD&ĐT đã thông báo đến phòng GD&ĐT cùng các trường ở các huyện Quảng Điền, Phong Điền và thị xã Hương Trà theo dõi tình hình để kịp thời, chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học, mọi phương án tính đến phải đảm bảo an toàn cho học sinh.

Phong Bình trước giờ xả lũ

Trưa 11/12, các con đường thôn, liên thôn trên địa bàn xã Phong Bình (huyện Phong Điền) vẫn ngập sâu, nhiều nơi bị chia cắt. Nơi ngập sâu nhất gần 1m. Theo thống kê có 110 nhà dân ngập trong nước từ 40 - 50cm.

Nước ngập sâu tại thôn Triều Quý (xã Phong Bình)

Ông Nguyễn Đình Dật, thôn Đông Trung Tây Hồ cho biết, nước lên từ khoảng 9h sáng ngày 10/12. Gia đình ông cũng như nhiều hộ dân trong xã đã quen với cảnh mưa lụt ở vùng trũng nên đã chủ động kê cao tài sản, đồ đạc trước đó. “Hiện nước đang xuống, nhưng chậm. Nhưng chưa kịp mừng đã nghe thông tin chiều nay Thủy điện Hương Điền xả lũ”, ông Dật lo lắng.

Nhiều hộ dân ở Phong Bình cũng cùng tâm trạng như ông Dật, bởi đây là vùng trũng, nước lên nhanh, nhưng xuống rất chậm. Những hộ kinh doanh thì lo nước lên không thể bán hàng được. Tuy nhiên, đa số người làm ruộng tâm trạng khác hơn, bởi lũ lên là dịp để diệt chuột, diệt cỏ, mang phù sa đến đồng ruộng.

Nước ngập, tiểu thương tại chợ Phò Trạch (xã Phong Bình) lo lắng không kinh doanh được

Ông Trần Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình cho biết, xã đã có phương án di dời 50 hộ dân ở thôn Tân Bình (khu định cư ngư dân thủy diện) khi nước dâng đến Nhà cộng đồng thôn Tân Bình và Trường Tiểu học Vân Trình.

“Chính quyền đã tích trữ 5 tấn gạo, 3.000 gói mì tôm, 300 lít dầu hỏa tại 5 vùng Phò Trạch, Siêu Quần, Vĩnh An, Hòa Viện, Vân Trình và chuẩn bị sẵn 5 ghe lớn để hỗ trợ bà con khi nước lũ dâng cao. Nếu nước lũ dâng cao hơn sẽ di dời 350 hộ dân là những hộ đơn thân, già yếu của 12 thôn trên địa bàn xã, nhằm giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra”, ông Huy nói.

Tin, ảnh: Nhóm PV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP