Thế giới Thế giới

06/07/2018 - 14:11

Mưa lớn “lịch sử” tại Nhật Bản, hàng trăm ngàn người sơ tán

TTH.VN - Hàng trăm ngàn người sống ở khu vực rộng lớn ở phía tây và phía trung Nhật Bản vừa được đưa đi sơ tán vào ngày hôm nay (6/7), trong bối cảnh mưa lớn chưa từng có xảy ra ở quốc gia này, làm ngập lụt các con sông, gây lở đất và khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Mưa lớn lịch sử gây ngập lụt nhiều con sông ở Nhật Bản ngày 6/7. Ảnh: Japan Today News

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho hay, lượng mưa ở mức "lịch sử"; đồng thời đưa ra cảnh báo mưa lớn hơn sẽ tiếp tục xảy ra ở những khu vực này đến ngày 8/7.

Trước đó vào sáng 6/7, một phần của hòn đảo chính Honshu hứng chịu lượng mưa gấp đôi tổng lượng mưa trong một tháng 7 bình thường.

Trong một động thái liên quan, đài truyền hình quốc gia NHK đưa tin, ít nhất 2 người thiệt mạng, trong khi nhiều người khác vẫn đang trong tình trạng mất tích.

"Tình hình đang diễn biến cực kỳ nguy hiểm", một người dân sống ở thành phố Kochi, nằm trên hòn đảo chính nhỏ nhất của Shikoku, nơi đang đối mặt với những trận mưa đặc biệt dữ dội, cho hay.

Theo Cục Phòng cháy chữa cháy và Ứng phó thảm họa Nhật Bản (FDMA), hàng chục người bị thương, trong đó có 4 người bị thương nghiêm trọng. Cũng trong sáng nay (6/7), một số người bị chôn vùi trong một vụ lở đất và các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực để giải cứu các nạn nhân.

Tính đến sáng 6/7, khoảng 168.000 người nhận được lệnh đi sơ tán do nguy cơ xuất hiện thêm những đợt sạt lở đất và ngập lụt, và 1,2 triệu người khác được khuyên nên rời khỏi nhà, cơ quan này cho biết thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP