13/07/2015 - 16:11

Mưa lớn ở Philippines khiến ít nhất 8 người thiệt mạng

TTH.VN - Cơ quan cứu trợ thiên tai Philippines hôm nay (13/7) cho biết, những cơn mưa xối xả của mùa mưa năm nay đã giết chết ít nhất 8 người tại Philippines, và con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng lên khi 2 cơn bão nhiệt đới tấn công vào khu vực phía bắc Luzon, hòn đảo chính của quần đảo.

Những cơn mưa dồn dập trong tuần qua buộc các văn phòng chính phủ và nhiều trường học ở Manila phải đóng cửa, gây lũ lụt trên diện rộng ở những trục đường chính và làm sạt lở đất bên ngoài thủ đô.


Mưa lớn gây lũ lụt ở Philippines - Ảnh: Reuters

Khoảng 40.000 người trên khắp Luzon bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và gần 4.000 người phải di chuyển đến nơi tạm trú mới do lũ lụt và lở đất.

Bốn ngư dân bị mất tích sau khi gió mạnh và sóng lớn phá hủy tàu thuyền đánh cá của họ ở thị trấn Bolinao trên bờ biển phía bắc. "9 ngư dân khác may mắn được cứu khi có một con tàu đi qua," Alexander Pama - giám đốc điều hành Cơ quan ứng phó và giảm nhẹ hậu quả thiên tai quốc gia Philippines cho biết.

Theo ông Pama, 6 người bị chết đuối và 2 người khác bị va đập mạnh dẫn đến tử vong khi bị lũ quét cuốn trôi. Cơn lũ mạnh cũng khiến nhiều bức tường bị đổ sập.

Một thợ lặn người Hàn Quốc cũng thiệt mạng và 2 người khác phải nhập viện sau khi  bị cuốn theo dòng chảy mạnh ngoài khơi đảo Mactan ở miền trung Philippines, và được tìm thấy cách xa hàng trăm dặm, gần đảo Camotes.

Ông Pama cho biết, Bộ Nông nghiệp ước tính thiệt hại ban đầu trong các vụ lúa và ngô ở Philippines tính đến thời điểm hiện tại vào khoảng 4 triệu peso (90.000 USD). Các đánh giá về những thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trên các tuyến đường và cầu cống, vẫn đang được thực hiện.

Trung bình mỗi năm có 20 cơn bão quét qua Philippines. Trong năm 2013, siêu bão Haiyan, cơn bão lớn nhất từ ​​trước đến nay đổ bộ vào đất liền, đã tàn phá miền trung Philippines, làm thiệt mạng hơn 6.300 người và khiến 14 triệu người mất nhà cửa.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP