25/02/2016 - 16:21

Mùa mây hồng

TTH - Từ ngày may mắn được vào dạy học ở ngôi trường hồng bên dòng sông Hương thơ mộng, cứ vào dịp cuối đông, trong không khí tất bật hoàn thành công việc và nhộn nhịp chuẩn bị đón chào năm mới, tôi khó lòng bỏ qua, làm ngơ trước cái trở mình của loài cây, loài hoa đặc trưng được mệnh danh là “tâm hồn của Quốc Học” - điệp anh đào.

Hoa điệp anh đào mọc từng chùm, cánh hoa mỏng, sắc hồng phớt hòa trên nền trắng tinh khiết. Màu hoa điệp anh đào mang nét đặc trưng riêng lại thay đổi theo từng ngày tuổi. Hoa mang sắc hồng tươi thắm, nhẹ nhàng mà lưu luyến lạ lùng khi cánh hoa vừa cựa mình bung nở sau giấc ngủ đông, và nhạt phai dần theo gió xuân. Ở Trường Quốc Học, cây điệp anh đào nào cũng gần như có tuổi. Tuổi điệp anh đào không chỉ lớn dần theo năm tháng mà còn vững chãi, uy nghi theo bề dày truyền thống của ngôi trường đang bước sang tuổi 120. Dấu thời gian hằn sâu trên lớp vỏ sù sì, trên những gốc rễ oằn mình trong sương gió, điệp anh đào vẫn duyên dáng, điệu đà tỏa bóng vươn cành.

Mùa này, điệp anh đào đang thay áo mới. Trên những nhánh cây khẳng khiu, trơ trụi tưởng chừng như sức sống đã cạn, những đóa điệp anh đào đang ẩn mình dần kết hoa trổ cánh. Những đóa điệp anh đào cũng đã lác đác rơi giữa lối đi hay trên thảm cỏ xanh mướt còn đẫm hơi sương. Bước sang những ngày đầu tháng 3, tháng của “mùa điệp hát”, tháng của “mùa mây hồng” hay “mưa mây hồng” - cách gọi quen thuộc của những cô cậu học trò - đây là thời điểm đẹp nhất để thưởng ngắm điệp anh đào. Hai hàng cây anh đào khoe sắc thắm trong nắng ấm của gió xuân như những đám mây hồng bồng bềnh trên bầu trời quang đãng. Thú vị nhất là được ngắm điệp anh đào từ trên cao, qua ô cửa sổ của hai dãy phòng học. Từng tán anh đào khẽ rung rinh hay giận dỗi lìa cành xoay tròn theo làn gió rồi tựa mình trên phiến đá, đám cỏ khi những chú ong vo ve tìm mật vô ý chạm mạnh, những đôi chim sẻ chuyền cành gọi bạn. Để rồi, trong phút chốc trên trời và dưới sân lung linh một sắc “màu mơ ước”.

Hương điệp anh đào không tha thiết, sắc điệp anh đào không chói chang, nét riêng của điệp anh đào là vẻ trữ tình đằm thắm, e ấp, dịu dàng và lãng mạn làm xao xuyến bước chân biết bao “khách đa tình”. Đã hơn 10 năm gắn bó với “mùa điệp hát”, vẫn chẳng thể chối từ giai điệu thân quen, vẫn thảng thốt, bồi hồi như “buổi ban đầu lưu luyến ấy”. Nên cũng chẳng biết từ lúc nào, điệp anh đào đã trở thành miền nhớ trong kí ức của lớp lớp học trò và cả những người từng mang duyên nợ với mái trường hồng Quốc Học.

Song Yên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP