Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

22/05/2013 - 11:10

Mùa nắng nóng nghĩ đến an toàn thực phẩm

TTH - Không chỉ Huế mà nhiều địa phương trên cả nước đang trong đợt cao trào của nắng nóng. Nhiệt độ dao động từ 37 đến 40 độ c đã làm cho nhiều sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn. Thông tin cho thấy, số người đến các cơ sở y tế trong thời gian này có chiều hướng tăng, nhiều nhất là người già và trẻ nhỏ.

Không phải là tất cả, nhưng việc thực hiện một chế độ thực phẩm an toàn là một trong những điều cần làm để bảo vệ sức khoẻ cho gia đình nói riêng và cộng đồng nói chung trong mùa nắng nóng. Bữa ăn với các chất dinh dưỡng thích hợp và vừa đủ là điều mà các bà nội trợ luôn quan tâm hàng đầu. Đây có thể không là vấn đề lớn đối với các gia đình nhỏ nhưng đối với các bếp ăn lớn, các quán cơm bụi, cơm sinh viên...lại là điều cần phải lưu ý khi việc lựa chọn, chế biến nhiều nơi chưa được kỹ; thực phẩm thường được mua với giá rẻ, mua gom nên khó lòng đảm bảo được các tiêu chí an toàn. Cũng cần phải nói thêm là, sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào những ngày đầu tháng 6 sắp tới, lượng thí sinh đổ về Huế ôn thi đại học sẽ đông hơn. Xuất phát từ những điều này nên sẽ là một động thái tích cực nếu việc kiểm tra của cơ quan chức năng (bao gồm cả cơ quan quản lý thị trường – đầu vào – và cơ quan y tế - đầu ra) đối với các hàng, quán được thực hiện nhiều hơn, thường xuyên hơn, như một trong những tác nhân để chủ các quán cơm, các bếp ăn tập thể có trách nhiệm hơn đối với người tiêu dùng.

Một ẩn hoạ khác đối với an toàn thực phẩm hàng ngày cũng đến từ thị trường nước giải khát. Chỗ ngồi không sạch, nguyên liệu nhiễm bụi, phương tiện chế bến sơ sài, ly cốc được rửa qua loa... cũng là một trong những yếu tố gây nên các căn bệnh mùa hè. Việc nhắc nhở, rà soát các cơ sở, điểm bán không chỉ là của cơ quan y tế mà còn cần sự vào cuộc của UBND các phường, xã và trước hết, cần đến sự lựa chọn của những "nhà tiêu dùng thông thái". Nhiều trường hợp đã vì những cái chậc lưỡi cho qua mà đã đi thẳng đến bệnh viện và sau đó là những sang chấn về sức khoẻ.

Theo thông tin từ báo điện tử Dân trí, bệnh nhân khám và điều trị tại khoa Nhi – Bệnh viện Trung ương Huế trong những ngày nắng nóng qua tăng đột biến từ 300-350 bệnh/ngày (tăng hơn 100 đến 150 cháu), tập trung vào 2 bệnh chủ yếu là bệnh về đường hô hấp và đường tiêu hóa. Trao đổi với chúng tôi, PGS-TS Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh thông tin nhanh từ ba trung tâm y tế TP Huế, Phong Điền và Phú Vang cho thấy, cho đến thời điểm này, số bệnh nhân không có biến động lớn nhưng bệnh nhi có tăng nhẹ, chủ yếu do viêm hô hấp và bệnh tiêu chảy.

Những con số này cho thấy, việc giữ gìn sức khoẻ và an toàn vệ sinh thức phẩm mùa nắng nóng đã đến lúc cảnh báo.

Hạnh Nhi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP