Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

01/04/2015 - 05:55

Mức án nghiêm khắc cho những kẻ phát tán phim đen

TTH - Phiên tòa xét xử cả ngày, “thâm” sang buổi tối. 19 giờ ngày 23/3, TAND tỉnh tuyên án, phạt các bị cáo Nguyễn Đức Nhật 3 năm 6 tháng tù, Lê Hữu Hiếu 4 năm tù, Lê Văn Tỵ 1 năm 6 tháng tù, Nguyễn Ích Vũ 1 năm tù và Đoàn Văn Vĩnh Quốc 9 tháng tù về tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”. Các bị cáo còn phải nộp phạt hành chính tổng cộng 82 triệu đồng.

Khoảng đầu tháng 3/2012, Nguyễn Đức Nhật (trú tại tỉnh Bình Dương) thiết lập website ryushare. com, có chức năng lưu trữ và chia sẽ dữ liệu điện toán đám mây. Để trang web hoạt động, Nhật thuê máy chủ của Công ty OVH.com trụ sở đóng tại Pháp. Quá trình trang web hoạt động, Nhật thuê thêm 693 server của Cty OVH.com (Pháp) và Công ty LEARE Web.com (Hà Lan) để lưu trữ hơn 11,3 triệu file do các thành viên tải lên. Hàng tháng Nhật phải trả tiền thuê các máy chủ khoảng 5 tỷ đồng.

Trang web Nhật lập ra sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Người dùng truy cập, đăng ký thành viên, đăng tải dữ liệu của mình để lưu trữ và chia sẻ các dữ liệu này lên hệ thống internet. Tất cả người sử dụng internet đều có thể đăng ký làm thành viên của trang web nhưng chỉ được đưa lên hệ thống và download dữ liệu ở mức hạn chế. Các thành viên muốn lưu trữ, download dữ liệu không giới hạn với tốc độ cao thì phải mua tài khoản VIP có trả phí, Nguyễn Đức Nhật được hưởng toàn bộ số phí mua tài khoản này. Trường hợp các thành viên thông qua đường link chia sẻ dữ liệu, giới thiệu được người mua tài khoản VIP sẽ được hưởng 60%, Nhật được hưởng 40%.
Để thuận tiện việc điều hành, Nhật đứng ra thành lập Công ty TNHH MTV Nguyễn Đức Nhật và quy định các thành viên thanh toán tiền mua tài khoản VIP bằng các loại thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard, JBC… Nhật ký kết hợp đồng với Công ty thương mại cổ phần và Dịch vụ trực tuyến OnePAY (trụ sở đóng ở Hà Nội) và nhờ thu hộ khoản phí này. Từ tháng 8/2012 đến tháng 9/2014, Công ty OnePAY đã thu hộ gần 177 tỷ đồng, chuyển cho Nhật hơn 152 tỷ đồng.
Để tìm kiếm, giới thiệu, lôi kéo người mua tài khoản VIP có trả phí, nhiều thành viên của trang web Ryushare đã đưa lên web lưu trữ nhiều tranh ảnh, phim có nội dung đồi trụy. Thành viên của trang này gồm cả trong và ngoài nước. Nhiều thành viên tham gia với mục đích kiếm lợi nhuận (càng tải nhiều file và lôi kéo được nhiều thành viên khác càng được Nhật chia nhiều tiền). Có khoảng 803.884 thành viên tham gia (gần 80.000 thành viên VIP trả thuê bao hàng tháng từ 9,96EURO/người/tháng trở lên). Có hơn 410.000 lượt người dùng thẻ thanh toán quốc tế để mua tài khoản VIP, trong đó có 406 chủ thẻ là người Việt Nam.
Tại Thừa Thiên Huế, cơ quan điều tra xác định được Lê Hữu Hiếu, Lê Văn Tỵ, Nguyễn Ích Vũ và Đoàn Văn Vĩnh Quốc là những thành viên của trang ryushare.com thường xuyên sử dụng, đưa lên trang này lưu trữ và chia sẻ (phát tán) lượng lớn phim có nội dung đồi trụy. Cụ thể, Hiếu tải gần 5.900 file, được Nhật chia lợi nhuận gần 2,2 tỷ đồng. Vũ tải gần 5.200 file, thu lợi hơn 1,7 tỷ đồng. Tỵ tải gần 5.000 file, thu lợi gần 65 triệu đồng. Quốc đưa lên mạng gần 2.400 file, thu lợi hơn 40 triệu đồng.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Nhật cho rằng, trong vụ án này, Nhật chỉ có hành vi liên đới. Theo luật sư, trang web do Nhật lập ra hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đối tượng khách hàng Nhật hướng đến là người nước ngoài, nơi xã hội cởi mở mà việc xem và phát tán phim sex không bị coi là phạm tội. Trang web này khóa IP Việt Nam, vì thế người sử dụng nếu dùng IP trong nước sẽ không thể truy cập được vào trang web, chỉ có thể xâm nhập bất hợp pháp bằng cách vượt “tường lửa”. Bị cáo Nhật chỉ có lỗi khi để các phim đen này xuất hiện trên trang web của mình…
Luật sư bào chữa cho những bị cáo còn lại cũng cho rằng, đây là trang web chỉ dành cho người nước ngoài sử dụng, hoặc người Việt đang ở nước ngoài, không phát tán trong nước.
Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy, Nhật biết có nhiều thành viên tải lên web các file phim có nội dung đồi truỵ sau đó chia sẻ, phát tán trên hệ thống internet nhưng Nhật đã không cảnh báo, tháo gỡ mà để mặc các thành viên thực hiện hành vi phạm tội nhằm thu lợi. Nhật thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là người lập và quản trị trang web, tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, điều kiện để Hiếu, Tỵ, Vũ, Quốc thực hiện hành vi truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ, nhằm cùng nhau thu lợi bất chính. Do đó, cần phải xét xử mức án nghiêm khắc, mới có tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Duy Trí - Thảo Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP