Kinh tế Thông tin thị trường

15/07/2014 - 05:59

Mực giá rẻ từ đâu?

TTH - Gần đây, mực giá rẻ được các tư thương bày bán hầu khắp ở các chợ trên địa bàn thành phố Huế, khiến người dân hoang mang không biết chất lượng như thế nào. Còn ngành chức năng thì "chậm vào cuộc".

Trước thông tin mực giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ được các tư thương bày bán ở các chợ trên địa bàn thành phố Huế, chúng tôi đã có chuyến thị sát ở một số chợ. Tại chợ Cống, trên đường Nguyễn Công Trứ (phường Xuân Phú, TP Huế) loại mực này được các tư thương bày bán với giá chỉ 30-40 ngàn đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Minh, một tư thương cho biết, “không rõ loại mực này có nguồn gốc từ đâu nhưng nó có tên là Chan chu, loại này ăn không ngon, nhưng có giá mềm nên được một bộ phận người dân ưa chuộng. Bình quân một ngày tôi bán vài chục kg”. Theo quan sát của chúng tôi, loại mực này có kích thước khá lớn, khoảng 0,4 đến 0,7 kg mỗi con, thân tròn dài, da đỏ nâu, khác hẳn những loại mực tươi được bày bán trên thị trường từ trước đến nay.

Mực giá rẻ được bày bán ở chợ Bến Ngự

Anh Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh khẳng định, loại mực này từ nơi khác nhập về chứ không phải sản phẩm được khai thác trên địa bàn tỉnh. Vì thế, một khi đã hoang mang, băn khoăn thì tốt hơn hết người tiêu dùng không nên sử dụng.

Chị Phan Thị Minh Nguyệt, ở phường Trường An nói: “Mấy hôm nay, đi chợ bắt gặp loại mực này được bày bán rất nhiều, tôi thấy người mua khá đông, nên tôi cũng mua về chế biến ăn thử. Loại mực này ăn không ngon như các loại mực đã từng sử dụng lâu nay. Tuy mực dai nhưng không ngọt và không có mùi thơm của mực. Chúng tôi rất mong các cơ quan hữu trách sớm kiểm tra chất lượng sản phẩm để người tiêu dùng được an tâm”. 

Tìm hiểu về thực hư câu chuyện mực giá rẻ có xuất xứ từ đâu, đến chợ đầu mối Bãi Dâu, phường Phú Hậu chúng tôi được biết, loại mực này nhập về chợ dưới dạng hàng đông lạnh đóng trong thùng xốp. Giá bán sỉ từ 15-25 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, khi hỏi về nguồn gốc xuất xứ thì các chủ nậu lại có những câu trả lời khác nhau, nào là được nhập từ Đài Loan, nào là nhập từ tỉnh Quảng Ngãi, hoặc là ngư dân đánh bắt trên biển loại 1 và 2 xuất khẩu còn loại 3 và 4 bán với giá rẻ.
Đưa nguyện vọng của người tiêu dùng muốn tìm hiểu về loại mực giá rẻ có đảm bảo chất lượng hay không, ông Dương Đắc Hoan, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường cho biết : “Đây không phải là lần đầu tiên các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất hiện trên thị trường gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, sau khi biết thông tin ở thị trường bày bán loại mực giá rẻ, Chi cục Quản lý thị trường chỉ đạo anh em chi cục đi kiểm tra ở một số chợ trên địa bàn thành phố Huế nhưng không còn nữa”. Thế nhưng, sau khi làm việc với ông Hoan, tôi đến chợ Cống thì vẫn tận mắt nhìn thấy những rổ mực giá rẻ được các tư thương bày bán. 
Được biết, loại mực này không những được bán trôi nổi ở các chợ ở TP Huế mà còn len lỏi về các chợ vùng quê đến nay đã hơn một tháng. Tuy, sản phẩm này không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng có đảm bảo hay không nhưng người tiêu dùng vẫn mua về để chế biến thức ăn hàng ngày, còn ngành chức năng thì lại chậm vào cuộc.
Thiết nghĩ, để đảm bảo sức khỏe cho mình thì người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn những thực phẩm phù hợp với túi tiền nhưng cũng phải đảm bảo chất lượng. Còn đối với thị trường mực giá rẻ hiện nay có đảm bảo chất lượng hay không, câu trả lời đang chờ các ngành chức năng.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP