Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

17/11/2021 - 15:12

Mừng khi bạn đón khách

Nhớ lại trước đây, mỗi lần có khách du lịch đi bằng tàu biển cập cảng Chân Mây là ngay lập tức trở thành sự kiện thông tin của báo chí, nhất là báo chí trong tỉnh. Các chuyến cập cảng đưa một lượng du khách đông, thậm chí còn có lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành du lịch đích thân đến đón và chúc mừng, thể hiện lòng hiếu khách của chủ nhà.

Trong những điều kiện bình thường, đối với những sự kiện du lịch lớn, chúng ta đã thể hiện một sự chú tâm đặc biệt đến vậy, huống gì trong điều kiện dịch bệnh “riết” ngành du lịch toàn cầu và cả nước trong gần hai năm qua. Có thể nói mỗi sự kiện du lịch, dù không lớn, trong thời điểm này đều gây nên sự chú ý. Một công ty lữ hành ở TP. Hồ Chí Minh thí điểm đưa 40 khách đi một tour chỉ 2 ngày 1 đêm đến Bến Tre cũng thành sự kiện báo chí. Trước đây, Thủ tướng Chính phủ cho phép 5 địa phương trong cả nước thí điểm đón khách quốc tế nhưng chưa biết cung – cầu khi nào gặp nhau, thì điều này bây giờ đã thành hiện thực. Phú Quốc đã đón khách rồi, từ ngày 15/11; tiếp đến là Hội An. Theo thông tin được công bố liên tiếp trong hai ngày giữa tháng 11 Hội An đón 2 đoàn khách. Ngày 17/11 là 203 người, ngày 18/11 là 260 người, đều là du khách Mỹ. Tất cả những đoàn khách này đi tour trọn gói 7 ngày nên kết quả về sự đáp ứng mong mỏi của du khách như thế nào, công tác kiểm soát dịch bệnh và các vấn đề liên quan rút ra được những kinh nghiệm gì thì chúng ta còn đợi thời gian để có những phân tích, rút kinh nghiệm.

Những sự kiện đón khách trên tuy không phải là số nhiều, chưa thể nói nó đại diện cho một xu hướng nào nhưng cũng cho chúng ta biết: sự mong chờ, đón đợi ngày mở cửa của những người làm trong ngành du lịch là lớn đến như thế nào. Sự mong mỏi của chính quyền địa phương, những nơi mà ngành du lịch chiếm tỷ lệ quan trọng trong GRDP nó lớn đến ra sao. Tăng trưởng của ngành du lịch để đóng góp tạo ra ngân sách chỉ là một phần. Phần quan trọng nhất là tạo ra sự lan tỏa của nền kinh tế và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động. Và một phần khác, nó cũng thể hiện sự khát khao được đi đây đi đó của du khách. Trước dịch, mức tăng trưởng du lịch vài chục phần trăm một năm cho thấy một nhu cầu rất lớn ở nơi du khách. Tức là nhu cầu du lịch vẫn như là “một sức mạnh âm ỉ”, chỉ chờ ngày bùng lên mạnh mẽ khi mọi điều kiện an toàn được kiểm soát tốt.

Ngành du lịch của cả nước đóng góp chừng gần 10% GDP. Ngành dịch vụ của Thừa Thiên Huế chiếm khoảng 50% GRDP của tỉnh, trong đó ước chừng dịch vụ du lịch chiếm từ 30 - 40%. Cho nên, du lịch là một ngành hết sức quan trọng đối với cả nước cũng như Thừa Thiên Huế. Cho nên, tin vui trong ngành du lịch, dù ở tận Bến Tre, hay ở gần hơn là Hội An cũng làm cho chúng ta vui mừng. Đây là một sự khởi đầu và hy vọng là một sự khởi đầu tốt đẹp.

Thông tin từ Sở Du lịch cho biết, 100% lao động trong ngành du lịch đã được tiêm vắc-xin. Độ phủ vắc-xin trong dân cũng đã khoảng 70%. Tất cả các cơ sở du lịch đều chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng đón khách… Đó là những điều kiện tốt để chúng ta tiếp cận thị trường du lịch sớm.

Nguyên Lê

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP