Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

14/02/2019 - 19:54

Mượn xe để... cầm cố: Nhiều nạn nhân vẫn bị lừa bằng chiêu thức cũ

TTH.VN - Thời gian gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế liên tục nhận đơn tố cáo của người dân về một đối tượng dùng nhiều thủ đoạn gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trình báo, Ban Chỉ huy Công an TP. Huế đã chỉ đạo các lực lượng tập trung rà soát, truy xét.

Lợi dụng lòng tin để lừa đảo

Trước đó, anh Lê Việt Ch. (SN 1995), trú tại thôn Bồ Điền, xã Phong An, (Phong Điền) đang điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Air Blade, BKS 75B1-066.34 trên đường từ Phong Điền vào Huế. Khi đến đoạn đường Tứ Hạ (Hương Trà) anh Ch gặp Trần Công Thọ (SN 1987), trú tại Phong Điền. Tại đây, Thọ đã nhờ anh chở vào Huế. Thọ và Ch. có mối quan hệ bà con, nên anh Ch. đã đồng ý.

Đến Huế, Thọ rủ anh vào uống café ở một quán trên đường Đặng Huy Trứ. Trò chuyện, Thọ nói mượn xe anh Ch. để đi mua card điện thoại. Do quen biết và bà con xa, nên anh Ch. đã cho Thọ mượn xe.

Lợi dụng lòng tin, Thọ đã lừa đảo nhiều người 

Sau khi mượn được xe, Thọ gọi điện cho Hoàng Bảo H. (SN 1990), trú tại 19/33 An Dương Vương, phường An Cựu (TP. Huế) để mượn tiền. Hưng và Thọ hẹn gặp nhau tại khu Bàu Vá, đường Bùi Thị Xuân. Tại đây, Thọ đã cầm xe với giá 6.000.000 đồng bằng cách viết giấy mượn tiền của H. và giao cho H. một giấy CMND mang tên Lê Thắng.

Sau một thời gian ngồi đợi Thọ, nhưng không thấy quay lại, anh Ch. đã gọi điện cho Thọ nhưng Thọ tắt máy. Sau đó, Thọ điện thoại lại cho anh Ch. nói đã cầm xe và tắt điện thoại.

Cùng với thủ đoạn trên, Thọ hẹn chị Nguyễn Khoa Thùy D, trú tại phường Hương Xuân, (Hương Trà) ở một nhà nghỉ trên địa bàn phường Vỹ Dạ (TP. Huế). Trò chuyện, Thọ cũng đã hỏi mượn xe mô tô nhãn hiệu Air Blade, BKS75F1-438.88 để về nhà tắm rửa thay áo quần.

Do có quen biết, nên chị D không nghi ngờ mà đã đồng ý giao chìa khóa xe cho Thọ. Sau khi lấy được xe, Thọ đã gặp anh Dương Văn H. (SN 1987), trú tại Dương Nỗ Cồn, xã Phú Dương (Phú Vang) hỏi mượn 10.000.000 đồng. Thọ để lại xe mô tô nói trên cho anh H để làm tin. Anh H đồng ý và đưa Thọ số tiền 10.000.000 đồng. Có tiền, Thọ thuê xe taxi đi chơi và tiêu hết số tiền trên.

Sau khi gây ra các vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” Thọ đã lẩn trốn khỏi địa phương. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế đã ra quyết định khởi tố bị can và ra quyết định truy nã đối với Trần Công Thọ. Đến thời điểm này,  Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã bắt được Thọ.

Dựa vào các chứng cứ mà người bị hại cung cấp, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế tiếp tục đấu tranh, điều tra mở rộng thêm hai vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Thọ để củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác

Được biết, năm 2012 Thọ bị TAND huyện Phong Điền xử phạt 2 năm tù giam về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo Thượng tá Lê Hữu Sỹ, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an TP. Huế: “Đối tượng Thọ chủ yếu lợi dụng lòng tin của người bị hại để tiến hành mượn các tài sản có giá trị đem đi cầm cố, lấy tiền tiêu xài. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng do người dân thiếu tính cảnh giác nên dễ bị đối tượng lợi dụng”.

Chiều 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế cho biết, đơn vị đã và đang củng cố hồ sơ để xử lý Trần Công Thọ - đối tượng gây ra hàng loạt vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên địa bàn TP. Huế.

Đại tá Hoàng Long, Trưởng Công an TP. Huế cho biết, tuy thủ đoạn không mới, nhưng người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác; không để đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo. Đây cũng là bài học đắt giá cho những ai nhẹ dạ, cả tin. Nếu thấy nghi ngờ, người dân cần kịp thời báo với chính quyền địa phương hoặc lực lượng công an nơi gần nhất để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Anh Phong - Trọng Hữu 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP