Thế giới Thế giới

15/12/2016 - 06:35

Mỹ: 6% thai phụ nhiễm Zika sinh con mắc dị tật bẩm sinh

TTH.VN - Khoảng 6% phụ nữ ở Mỹ, những người nhiễm virus Zika trong khi mang thai có thai nhi hoặc trẻ sơ sinh mắc dị tật bẩm sinh, tờ Reuters sáng nay (15/12) trích dẫn kết quả một nghiên cứu mới của Mỹ cho hay.

Muỗi Aedes aegypti, tác nhân gây lây lan virus Zika. Ảnh: AP

Trong số 442 thai phụ nhiễm Zika đã sinh con tại Mỹ, 26 trẻ sơ sinh mắc một hoặc nhiều dị tật bẩm sinh được cho là có liên quan với việc nhiễm Zika trong thai kỳ. Trong đó, tổng cộng 18 bào thai hoặc trẻ sơ sinh bị đầu nhỏ, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nói thêm, các dị tật bẩm sinh xuất hiện trong bào thai hoặc trẻ sơ sinh của những thai phụ đã tiếp xúc với virus Zika từ những khu vực virus lây lan.

Theo Tiến sĩ Thomas Frieden, Giám đốc CDC, nghiên cứu này rất quan trọng khi cho thấy, tỷ lệ đầu nhỏ và các dị tật thai nhi khác trong số những trẻ được sinh ra từ thai phụ nhiễm Zika ở Mỹ cũng tương tự như tỷ lệ ở Brazil.

"Zika đặt ra một nguy cơ thực sự trong suốt thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu tiên; điều quan trọng là phụ nữ mang thai không nên đi đến những nơi Zika đang lan rộng", ông Frieden cho biết trong một tuyên bố.

Cũng trong nghiên cứu này, 11% trong số 442 thai phụ nhiễm Zika vào 3 tháng đầu của thai kỳ có thai nhi hoặc trẻ sơ sinh mắc dị tật bẩm sinh.

Địa điểm nơi các phụ nữ trong nghiên cứu nhiễm bệnh bao gồm Barbados, Belize, Brazil, Colombia, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Mexico, Cộng hoà Quần đảo Marshall và Venezuela.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP