23/09/2015 - 07:03

Mỹ-Ấn Độ hợp tác đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình tại châu Phi

TTH.VN - Mỹ và Ấn Độ ngày 22/9 cùng nhất trí xây dựng chương trình hợp tác đào tạo quân đội tại 6 quốc gia châu Phi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết.

Phát biểu sau cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Mỹ với người đồng cấp Ấn Độ Shushma Swaraj về các vấn đề kinh tế và an ninh, Ngoại trưởng John Kerry nói, "chúng tôi đã nhất trí sáng kiến ​​cùng huấn luyện quân tại 6 quốc gia châu Phi, trước khi họ được triển khai thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ)”. Tuy nhiên, ông Kerry không đề cập đến các nước châu Phi cụ thể.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) thảo luận với người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj tại cuộc đối thoại chiến lược và thương mại Mỹ-Ấn ngày 22/9. Ảnh: Reuters

"Hoạt động này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về hiệu quả, tính chuyên nghiệp của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế ở những khu vực xảy ra xung đột", ông Kerry nhận định trong phần kết thúc của cuộc đối thoại chiến lược và thương mại kéo dài 2 ngày (21-22/9) giữa Mỹ và Ấn Độ.

Cũng trong khuôn khổ cuộc đối thoại, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ khẳng định, các tiến bộ về an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu giữa hai nước đã được thực hiện.

Ấn Độ là quốc gia có lượng khí phát thải carbon lớn thứ 3 trên thế giới, đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc đàm phán khí hậu của LHQ tại Paris vào tháng 12 tới đây. 

Được biết, Hội nghị thượng đỉnh tại Paris nhằm mục tiêu tìm kiếm các thỏa thuận để ngăn chặn khí thải nhà kính gây hại.

"Cả hai chính phủ chúng tôi cam kết chắc chắn để đạt được một thỏa thuận khí hậu thực sự có ý nghĩa, thực sự toàn diện và đầy tham vọng tại Paris vào cuối năm nay. Điều đó là hoàn toàn quan trọng", ông Kerry nói thêm.

Mỹ đang cung cấp một chương trình học bổng Fulbright về khí hậu, nhằm hỗ trợ việc trao đổi thông tin nghiên cứu giữa hai nước.

Theo Ngoại trưởng Swaraj, Ấn Độ công nhận biến đổi khí hậu là "một trong những thách thức lớn nhất trong thời đại hiện nay”.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & Indianexpress)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP