Thế giới Thế giới

09/12/2018 - 09:31

Mỹ-Ấn Độ là những đối tác toàn cầu về quốc phòng và an ninh

Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ (INDOPACOM), Đô đốc Phil Davidson ngày 8/12 khẳng định Ấn Độ và Mỹ là những đối tác toàn cầu về quốc phòng và an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Sitharaman trong chuyến thăm Mỹ. Nguồn: indianexpress.com

Tuyên bố này được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman thăm trụ sở INDOPACOM ở Hawaii trước khi kết thúc chuyến công du Mỹ đầu tiên của bà trên cương vị mới.

Báo Times of India dẫn lời Đô đốc Phil Davidson cho rằng, việc Mỹ và Ấn Độ cam kết duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật định là yếu tố đã mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong nhiều thập kỷ qua. Hai nước là những đối tác toàn cầu về quốc phòng và an ninh, và điều này được minh chứng bằng sự hợp tác song phương nhằm đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Trong khi đó, tuyên bố của INDOPACOM nhấn mạnh mối quan hệ đối tác này phản ánh tầm quan trọng chiến lược ngày càng gia tăng của quan hệ an ninh Mỹ-Ấn và những tiến bộ hai nước đạt được trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Sitharaman mô tả chuyến thăm Mỹ lần này là một phần nỗ lực của bà nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương. Bà lưu ý mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã đạt được những khía cạnh của đối tác chiến lược trong thập kỷ qua.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP