Thế giới Thế giới

05/06/2017 - 14:25

Mỹ, Australia cảnh báo nguy cơ phiến quân nước ngoài hồi hương

TTH.VN - Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Australia ngày 5/6 cảnh báo, những phiến quân nước ngoài có thể trở lại Đông Nam Á từ khu vực Trung Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (bên phải) trong cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tại thành phố Sydney, Australia ngày 5/6. Ảnh: AFP

Lời cảnh báo được đưa ra sau các vụ tấn công khủng bố xảy ra hồi cuối tuần qua ở thủ đô London (Anh), do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne nói rằng: "Các phiến quân IS sẽ trở lại với kỹ năng chiến trường, chúng sẽ trở lại và chúng ta cần phải nhận thức rõ điều đó".

Phát biểu của bà Payne được đưa ra khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Australia – Mỹ, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop.

"Mối đe dọa khủng bố toàn cầu đang gia tăng, chúng tôi đã chứng kiến ​​những vụ tấn công tàn bạo ở một số thành phố ở châu Âu. Chúng tôi đã ngăn chặn các cuộc tấn công ở đây, ngay tại Australia", Ngoại trưởng Bishop cho hay.

Theo các quan chức Australia, họ ngăn chặn được 12 vụ tấn công khủng bố trên lãnh thổ của nước này kể từ năm 2014, với hơn 60 người bị buộc tội.

Cũng trong ngày 5/6, các quan chức Mỹ và Australia lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp báo chung.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Newsmalta)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP