Thế giới Thế giới

26/03/2016 - 06:14

Mỹ bán 9 máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon cho Vương quốc Anh

TTH.VN - Chính phủ Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán 9 máy bay tuần tra trên biển thế hệ mới Boeing P-8A Poseidon cho Vương quốc Anh trong một thỏa thuận trị giá lên đến 3,2 tỷ USD (2,3 tỷ bảng Anh), Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết ngày hôm qua (25/3).

Máy bay tuần tra trên biển thế hệ mới Boeing P-8A Poseidon. Ảnh: Reuters.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc – đơn vị giám sát các thương vụ mua bán vũ khí với nước ngoài, đã thông báo với Quốc hội về khả năng tiến hành vụ mua bán này một ngày trước đó.

Theo đánh giá, thương vụ tiềm năng này sẽ giúp tăng cường năng lực của Anh trong lĩnh vực quốc phòng và đóng góp cho các hoạt động của NATO cũng như cho liên minh, DSCA cho biết trong một tuyên bố. Cũng theo DSCA, thỏa thuận này là một ưu tiên hàng đầu của nước Anh.

Anh công bố ý định mua máy bay tuần tra Boeing P-8A Poseidon hồi tháng 11 năm ngoái, là một phần trong kế hoạch 5 năm, tăng chi tiêu quốc phòng thêm 12 tỷ bảng Anh (16,96 tỷ USD) lên đến 178 tỷ bảng (251,6 tỷ USD) trong thập kỷ tới.

Vào thời điểm đó, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, máy bay tuần tra P-8A Poseidon sẽ giúp Anh ngăn chặn hạt nhân và thay thế cho quyết định chịu nhiều chỉ trích trước đó khi hủy bỏ chương trình máy bay gián điệp Nimrod trong năm 2010.

DSCA cho biết, Anh đã duy trì những kỹ năng cốt lõi trong tuần tra trên biển và trinh sát sau khi “giải tán” các máy bay Nimrod, thông qua các chương trình trao đổi nhân sự cho phép các lực lượng Anh làm việc trên các máy bay P-8A của Hải quân Hoa Kỳ.

Cơ quan này cũng tiết lộ rằng, các nhà thầu bổ sung trong thỏa thuận này bao gồm ViaSat Inc, Rockwell Collins Inc, Spirit Aerosystems Holdings Inc, Raytheon Co, Northrop Grumman Corp và Harris Corp và General Electric Co.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP