30/07/2015 - 07:51

Mỹ bán tên lửa phòng không trị giá 5,4 tỷ USD cho Saudi Arabia

TTH.VN - Ngày 29/7, Lầu Năm Góc Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã thông qua thỏa thuận bán tổ hợp tên lửa PAC-3 trị giá 5,4 tỷ USD, được sản xuất bởi hãng vũ khí Lockheed Martin Corp cho Saudi Arabia.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), thỏa thuận bán hệ thống tên lửa sẽ có lợi cho đối tác then chốt của Mỹ ở khu vực Trung Đông. Thỏa thuận đã được trình lên Quốc hội Mỹ một ngày trước đó và sau khi đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran. Tổ hợp tên lửa được bán có thể giúp Mỹ khẳng định các cam kết đối với an ninh của Saudi Arabia.

Hệ thống tên lửa PAC-3 của Không quân Mỹ - Ảnh: AFP

"Công ty vũ khí Lockheed Martin đang hỗ trợ chính phủ Mỹ và Vương quốc Saudi Arabia trong các cuộc thương thảo về khả năng bán bổ sung tên lửa PAC-3, như là một phần trong bản nâng cấp của Quân chủng Không quân Hoàng gia Ả Rập", Lockheed cho biết trong một tuyên bố.

Theo hãng vũ khí nói trên, tên lửa PAC-3 có khả năng chống lại máy bay và đánh chặn tên lửa phóng tới, hiện đang được sử dụng bởi không quân Mỹ, Hà Lan, Đức, Nhật Bản, Đài Loan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt thỏa thuận bán đạn dược trị giá lên đến 500 triệu USD cho Saudi Arabia.
 
Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, thỏa thuận mua bán vũ khí sẽ hỗ trợ cho lực lượng Không quân Hoàng gia Saudi Arabia bảo vệ biên giới phía nam của đất nước trước sự tấn công của các nhóm dân quân tự vệ.  

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP