Thế giới Thế giới

07/03/2017 - 14:43

Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc

TTH.VN - Mỹ bắt đầu triển khai các bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc, sau khi diễn ra vụ phóng 4 tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, hãng tin Reuters ngày 7/3 dẫn lời Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho hay.

Các bộ phận đánh chặn của THAAD đến căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Thông báo trên được đưa ra khi giới truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố rằng, lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa ngày 6/3, gia tăng đe doạ đối với Washington khi Quân đội Mỹ thực hiện các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

"Những hành động khiêu khích từ Triều Tiên, bao gồm việc phóng tên lửa nhiều lần ngày hôm qua xác nhận sự thận trọng của liên minh trong quyết định triển khai THAAD tới Hàn Quốc", Đô đốc Harris Harris, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho hay.

Cũng trong ngày hôm nay (7/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc điện đàm để thảo luận về những vụ phóng này.

Ông Abe nói với các phóng viên: "Nhật Bản và Mỹ khẳng định rằng, những vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên rõ ràng là trái với nghị quyết của Liên Hiệp quốc và hành động khiêu khích rõ ràng chống lại cộng đồng khu vực và quốc tế. Mối đe dọa của Triều Tiên đã bước vào một giai đoạn mới".

Ông Trump cũng đã nói chuyện với quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, theo văn phòng của ông Hwang.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters, Yonhap & Nytimes)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP