Thế giới Thế giới

06/11/2018 - 18:08

Mỹ: Bầu cử giữa kỳ khó đoán định

TTH - Đảng Cộng hòa đang kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện - hai viện tạo nên Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia ước đoán rằng cuộc bầu cử giữa kỳ lần này có thể sẽ chứng kiến "làn sóng xanh" của đảng Dân chủ lên nắm quyền.

Ngày 6/11, cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Ảnh: Financial Times

Cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ ngày 6/11 đánh dấu hai năm kể từ khi Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng. Đây được coi là cuộc thử nghiệm đầu tiên về vị thế Đảng Cộng hòa của Tổng thống trong mắt công chúng Mỹ và được đánh giá có vai trò rất quan trọng vì sẽ định hình nền chính trị Mỹ trong ít nhất 2 năm tới, bài viết trên The Washington Post cho hay.

Đảng Cộng hòa đang kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện - hai viện tạo nên Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia ước đoán rằng cuộc bầu cử giữa kỳ lần này có thể sẽ chứng kiến "làn sóng xanh" của đảng Dân chủ lên nắm quyền.

Ngày 6/11, người dân Mỹ bầu lại tất cả 435 ghế trong Hạ viện, 35/100 ghế trong Thượng viện, bên cạnh 39 ghế thống đốc bang và vùng lãnh thổ. Nếu kết quả đảng Cộng hoà vẫn kiểm soát Quốc hội thì hai năm cuối trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump sẽ thuận lợi hơn khi ông có thể dễ dàng tiếp tục các chính sách như tài trợ cho việc xây bức tường biên giới với Mexico, cắt giảm thêm thuế và thực hiện một số nỗ lực khác để bãi bỏ Obamacare…

Ngược lại, nếu đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát, họ sẽ phản đối quyết liệt một số chính sách quan trọng của Tổng thống Trump, thậm chí có thể huỷ bỏ chương trình nghị sự lập pháp của đảng Cộng hòa.

Bất chấp nhiều nhận định được đưa ra trong những ngày qua, cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 - cũng giống những cuộc bầu cử khác ở Mỹ - luôn khó đoán định và phải chờ vào kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối ngày 6/11 theo giờ địa phương (tức ngày 7/11 giờ Việt Nam).

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ The Washington Post & CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP