05/07/2015 - 08:33

Mỹ bị cáo buộc nghe lén các quan chức hàng đầu của Brazil

TTH.VN - Theo thông tin mới được công bố của WikiLeaks hôm qua (4/7), điệp viên Mỹ đang nhắm mục tiêu vào các cuộc điện thoại của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và những quan chức chính trị, tài chính hàng đầu của nước này.

Trang web công bố danh sách gồm 29 số điện thoại của chính phủ Brazil đang bị Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi.

"Những bằng chứng xác nhận rằng, NSA không chỉ theo dõi Tổng thống Dilma Rousseff mà còn cả trợ lý, thư ký, chánh văn phòng, thậm chí cả điện thoại trong máy bay phản lực của bà Rousseff", WikiLeaks cho biết trong một tuyên bố.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Brazil Dilma Rousseff - Ảnh: Reuters

Nguồn tin này cũng cho hay, điện thoại di động của ông Luiz Alberto Figueiredo Machado, cựu Bộ trưởng Ngoại vụ nhiệm kỳ 2013-2015, cùng các quan chức đương nhiệm như Bộ trưởng Tài chính và Đại sứ của Brazil tại Mỹ là mục tiêu do thám của NSA.

Những thông tin vừa được tiết lộ đã đưa ra cái nhìn mới về vụ bê bối gián điệp lần đầu tiên được công bố vào năm 2013, phá hỏng mối quan hệ giữa Mỹ và Brazil, khiến Tổng thống Rousseff hủy chuyến thăm chính thức của bà tới Washington cùng năm.

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Canada The Intercept, việc nghe lén dường như bắt đầu vào đầu năm 2011 hoặc thậm chí sớm hơn. NSA hiện chưa trả lời chính thức cho các câu hỏi liên quan.

Phát biểu trước giới truyền thông, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết, những tiết lộ mới nhất có thể tác động đến hoạt động kinh doanh của Mỹ tại Brazil.

Gần đây, thông tin được WikiLeaks phát hành cho thấy, các quan chức chính phủ của Đức và Pháp cũng là mục tiêu nghe lén của Mỹ.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & RT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP