Thế giới Thế giới

25/05/2017 - 06:31

Mỹ bổ sung 75 triệu USD tăng viện trợ quân sự cho Israel

TTH.VN - Sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định rằng Washington tuyên bố sẽ bổ sung vào gói viện trợ quân sự cho Israel thêm 75 triệu USD, một dấu hiệu cho thấy Washington vẫn tiếp tục các cam kết với quốc gia này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/5/2017. Ảnh: REUTERS.

"Ba ngày trước, Mỹ đã cam kết tăng thêm 75 triệu USD vào gói viện trợ", ông Netanyahu cho biết hôm qua, nhưng không đưa ra thời điểm khoản tiền sẽ được chuyển tới.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Netanyahu đích thân chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm đầu tiên của ông đến Israel.

Dựa trên thỏa thuận tháng 9/2016, Hoa Kỳ sẽ chi cho ngân sách quân sự của Israel khoảng 38 tỷ USD trong vòng 10 năm, kể từ năm 2019.

Theo thỏa thuận, Israel sẽ được phép nâng cấp hầu hết hệ thống máy bay chiến đấu, cải thiện khả năng di chuyển của lực lượng mặt đất và tăng cường hệ thống tên lửa.

Trước đó, Washington cũng đã cung cấp cho Israel 3,1 tỷ USD hàng năm kể từ một hiệp định năm 2007 với chính quyền của cựu tổng thống George W. Bush.

Tố Quyên (Lược dịch từ PressTV & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP