Thế giới Thế giới

16/10/2020 - 15:14

Mỹ: Các nhà nghiên cứu phát hiện hóa thạch của loài mới ở Arizona

TTH.VN - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hóa thạch của một loài bò sát đào hang nhỏ giữa một khu vực rộng lớn của rừng hóa đá ở phía đông bang Arizona, Mỹ.

Loài Skybalonyx skapter mới được phát hiện tại Arizona có hình thái lai giữa thú ăn kiến và tắc kè hoa. Ảnh minh họa: Vietnam+

Loài mới này được đặt tên là Skybalonyx skapter, một phần của nhóm khủng long drepanosaurs từ Kỷ Tam Điệp (Triassic), khoảng 220 triệu năm trước.

Vườn quốc gia rừng hóa đá (Petrified Forest National Park), bang Arizona được coi là một trong những địa điểm hàng đầu để nghiên cứu về thực vật và động vật từ thời kỳ đó, đôi khi được gọi là thời kỳ hoàng kim của khủng long.

Các nhà nghiên cứu cho biết loài bò sát cổ đại này rất kỳ lạ vì hình thái bao gồm móng vuốt thứ hai mở rộng, mỏ giống chim và đuôi có móng vuốt. Chúng có vẻ giống như con lai giữa thú ăn kiến ​​và tắc kè hoa.

Họ cho rằng loài mới này có thể còn kỳ lạ hơn vì nó có móng vuốt cho phép chúng đào hang, thay vì trèo hốc cây và sống trên cây, giống chuột chũi hoặc chuột chũi trụi lông hơn.

Các hóa thạch được phát hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ công viên quốc gia này, Đại học Bách khoa Virginia, Đại học Washington, Đại học Bang Arizona, Đại học Bang Idaho và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Virginia. Họ đã công bố phát hiện của mình vào đầu tháng 10 này trên Tạp chí Cổ sinh vật có xương sống.

Anh Tuấn (Lược dịch từ ABC News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP