Thế giới Thế giới

30/09/2016 - 06:09

Mỹ: Các nhà tài trợ sẽ cam kết 3 tỷ USD/năm cho Afghanistan

TTH.VN - Một hội nghị quốc tế được tổ chức vào tuần tới dự kiến cam kết trên 3 tỷ USD/năm để hỗ trợ phát triển cho Afghanistan, tờ Reuters sáng nay (30/9) dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Afghanistan và Pakistan Richard Olson. Ảnh: The Nation

Từ ngày 4-5/10 tới đây, Liên minh châu Âu (EU) và Afghanistan sẽ tổ chức một hội nghị các nhà tài trợ tại Brussels, Bỉ nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho hoạt động cải cách để ổn định và phát triển đất nước Afghanistan. 70 quốc gia cùng 30 tổ chức và cơ quan quốc tế sẽ tham dự hội nghị.

"Chúng tôi mong đợi những cam kết mạnh mẽ từ sự hỗ trợ mới sẽ được công bố vào tuần tới, với tổng giá trị chung trên 3 tỷ USD/năm đến năm 2020", Đại diện đặc biệt của Mỹ về Afghanistan và Pakistan, ông Richard Olson nói.

Phát biểu trong một diễn đàn ở Washington, ông Olson cho rằng, Chính phủ Mỹ sẽ tìm cách thông qua Quốc hội để duy trì sự hỗ trợ của Mỹ "ở hoặc gần" mức hiện tại cho giai đoạn đến năm 2020.

Được biết, Mỹ đã chi 5 tỷ USD/năm ở Afghanistan, với khoảng 4 tỷ USD cho quốc phòng, an ninh quốc gia và 1 tỷ USD hỗ trợ dân sự.

Theo ông Olson, mục đích của sự hỗ trợ này là giúp Afghanistan tăng cường lực lượng an ninh để dần đánh bại lực lượng nổi dậy Taliban.

Trong một động thái liên quan hồi đầu tháng này, Ấn Độ cam kết dành 1 tỷ USD viện trợ cho Afghanistan trong chuyến thăm New Delhi của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Todayonline)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP