16/02/2020 - 12:28

Mỹ cam kết hỗ trợ 1 tỷ USD cho các dự án năng lượng tại 12 quốc gia

Mỹ cho biết sẽ hỗ trợ 1 tỷ USD cho các dự án năng lượng của 12 quốc gia Trung và Đông Âu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: The First News

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính phủ nước này cam kết sẽ tài trợ 1 tỷ USD cho các dự án năng lượng của 12 quốc gia Trung và Đông Âu tham gia Sáng kiến Ba Biển (Three Seas Initiative) nhằm giảm sự phụ thuộc năng lượng của các nước đồng minh này vào Nga, đồng thời hồi sinh hoạt động đầu tư tư nhân trong lĩnh vực năng lượng. 

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép với các đồng minh tại Châu Âu về đóng góp trong hoạt động quốc phòng, thương mại và các vấn đề chung khác. Tổng thống Mỹ và các nhà lập pháp tại Washington cũng đã thúc giục các nước Châu Âu giảm sự phụ thuộc vào khí tự nhiên của Nga, và thay vào đó sử dụng năng lượng xuất khẩu từ Mỹ và các nước khác.

Các khoản tài trợ sẽ được phân bổ thông qua Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế, một tổ chức độc lập của chính phủ Mỹ chuyên cung cấp tài chính cho các dự án phát triển tư nhân với sự hỗ trợ của Quốc hội Mỹ.

Sáng kiến Ba Biển ra đời năm 2015 với mục tiêu thúc đẩy đối thoại khu vực về hàng loạt chính sách và vấn đề ảnh hưởng đến các nước thành viên. Đây là diễn đàn kết nối 12 quốc gia Trung và Đông Âu trong khu vực bao quanh bởi ba biển là Biển Đen, Biển Baltic và Biển Adriatic, gồm Áo, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania, Slovakia và Slovenia.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP