Thế giới Thế giới

14/12/2019 - 14:56

Mỹ cam kết một thỏa thuận thương mại với Anh sau Brexit

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Anh, ủng hộ Anh tách khỏi EU để tự quyết định các vấn đề quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông điệp chúc mừng chiến thắng áp đảo của đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12 tại Anh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ Mỹ cam kết theo đuổi chương trình nghị sự toàn cầu chung giữa Mỹ và Anh, bao gồm việc mở rộng mối quan hệ kinh tế đầy tiềm năng giữa hai bên bằng cách tiến tới một thỏa thuận thương mại tự do toàn diện sau khi Anh chính thức rút khỏi EU.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Anh, ủng hộ Anh tách khỏi EU để tự quyết định các vấn đề quốc gia. Về phần mình, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã nhiều lần đề cập cam kết sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Washington, để tạo động lực phát triển kinh tế khi chính thức rời khỏi thị trường rộng lớn EU.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12 tại Anh mang về chiến thắng thuyết phục cho đảng Bảo thủ cầm quyền khi đảng này giành được 364/650 ghế tại Hạ viện. Đây là chiến thắng ấn tượng nhất trong lịch sử tranh cử của đảng Bảo thủ kể từ năm 1987 và cũng là chiến thắng mang tính quyết định đối với Brexit. Theo đó, đảng Bảo thủ sẽ dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy các kế hoạch để Brexit diễn ra đúng hạn vào ngày 31/1/2020 sau hai lần trì hoãn. 

Ngay sau khi kết quả chính thức được công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng Thủ tướng Boris Johnson và cho rằng chiến thắng của "đồng minh" Anh là một sự báo hiệu cho cơ hội chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP