10/09/2015 - 07:11

Mỹ cam kết tăng số lượng tiếp nhận người tị nạn

TTH.VN - Các quan chức cấp cao và trợ lý của Quốc hội Mỹ ngày 9/9 cho hay, Mỹ đang có kế hoạch tăng số lượng tiếp nhận người tị nạn lên 75.000 người vào năm tới, trong đó không đề cập đến số lượng cụ thể người tị nạn từ Syria.

Tại buổi họp báo với các phóng viên ở trụ sở Quốc hội, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Washington "cam kết" tiếp nhận thêm nhiều người tị nạn Syria chạy trốn khỏi cuộc chiến ở đất nước của họ.

Một gia đình người tị nạn Syria đến Hungary sau khi vượt qua biên giới Serbia. Ảnh: Reuters 

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, Mỹ tiếp nhận khoảng 70.000 người tị nạn/năm trong vòng 3 năm qua và đang có kế hoạch tăng "số lượng tiếp nhận một cách khiêm tốn" vào năm tới. Trong đó, chính quyền dự kiến hỗ trợ thêm người tị nạn từ ​​Syria và tiểu vùng Sahara châu Phi, nhất là những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo.

Kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu và kéo dài suốt 4 năm nay, Mỹ đã tiếp nhận 1.500 cư dân nước này và dự kiến hỗ trợ thêm 300 ​​người trước tháng 10 năm nay.

Trong bối cảnh các nước châu Âu đang nỗ lực giải quyết làn sóng người tị nạn chạy trốn khỏi bạo lực, Đức tiếp nhận 20.000 người trong cuối tuần qua và đang chuẩn bị tiếp nhận thêm 800.000 người trong năm nay, "chúng tôi cam kết tăng số lượng người tị nạn mà chúng tôi có thể hỗ trợ", ông Kerry nói với các phóng viên.

Trước đó, một số nhà lập pháp của Mỹ đã gây sức ép lên chính quyền để yêu cầu nhiều hành động hơn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư đang khiến cả thế giới quan tâm hiện nay.

Lê Thảo (lược dịch từ AP & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP