21/05/2015 - 13:09

Mỹ cam kết viện trợ tài chính và tái định cư cho người Rohingya

TTH.VN - Mỹ ngày 20/5 tuyên bố nước này sẵn sàng cung cấp viện trợ tài chính và tái định cư nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay liên quan tới hàng nghìn thuyền nhân sắc tộc Hồi giáo Rohingya trôi dạt trên biển. 

Người Hồi giáo Rohingya đang ồ ạt di cư

Phát biểu tại một cuộc họp báo, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết Washington đang xem xét các đề nghị cung cấp “khoản quỹ bổ sung để hỗ trợ các chính phủ thành lập các trung tâm tiếp nhận.”

Bà Harf cho biết thêm Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di trú Quốc tế sẽ cho biết các nhu cầu là gì. 

Theo bà Harf, Mỹ cũng đang “xem xét cẩn thận” đề xuất tái định cư những người Rohingya và “sẵn sàng đóng vai trò tiên phong trong mọi nỗ lực đa quốc gia do UNHCR thu xếp nhằm tái định cư những người di cư dễ bị tổn thương nhất.”

Người phát ngôn này cho biết thêm hơn 1.000 người sắc tộc Hồi giáo Rohingya đã được tái định cư tại Mỹ kể từ tháng 10/2014. Hơn 3.000 người di cư, chủ yếu là sắc tộc Rohingya từ Myanmar và người Bangladesh, trong tháng này đã tới Malaysia và Indonesia. 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc Myanmar phối hợp với Bangladesh để cứu những người di cư Rohingya, đồng thời bày tỏ quan ngại về những hoàn cảnh dẫn tới các cuộc di cư gần đây./.

Theo Vietnam plus

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP