14/09/2014 - 15:25

Mỹ cấm làm ăn với đại gia ngân hàng, dầu khí Nga

TTH.VN - Kế hoạch trừng phạt chi tiết vừa được Mỹ công bố, trong đó chủ yếu nhằm vào ngành ngân hàng, năng lượng và quân sự của Nga.

Mỹ và EU nhận định, Nga có nhiều động thái gây bất ổn đến tình hình Đông Ukraine, khi hỗ trợ lực lượng ly khai bằng quân đội, vũ khí hạng nặng và nã pháo qua biên giới. Đây là vòng trừng phạt kinh tế mới nhất Nga phải chịu sau khi sáp nhập Crimea hồi tháng 3. 

Theo đó, ngân hàng lớn nhất Nga về giá trị tài sản - Sberbank và Tập đoàn công nghệ - quốc phòng Rostec sẽ bị cấm vay nợ tại Mỹ với các khoản thời hạn trên 30 ngày.

Các công ty Mỹ cũng bị cấm làm ăn với 5 hãng dầu mỏ Nga tại các dự án năng lượng ở vùng nước sâu, đá phiến và ngoài khơi Bắc Cực. Đó là Gazprom, Gazprom Neft, Lukoil, Surgutneftegas và Rosneft.

"Với việc Nga trực tiếp can thiệp quân sự và gây bất ổn tại Ukraine, chúng tôi đã tăng cường trừng phạt lên nước này, cùng với các đồng minh châu Âu. Những biện pháp này thể hiện quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn sự hiếu chiến của Nga", Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Jacob Lew cho biết.

Mỹ nhấn mạnh các biện pháp này sẽ được dỡ bỏ nếu Nga không gửi quân đội sang miền Đông Ukraine và trang bị vũ khí cho nhóm ly khai nữa. Đồng thời phải rút hết lực lượng ra khỏi nước láng giềng. 

 
Theo lệnh trừng phạt, các công ty Mỹ bị cấm làm ăn với 5 hãng dầu mỏ Nga. (Ảnh: KT)
 
Tuy nhiên, Tổng thống Nga - Vladimir Putin lại gọi các lệnh trừng phạt kinh tế này là "lạ lùng", do ông vẫn nỗ lực ủng hộ hòa bình tại miền đông Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga cũng gọi đây là "bước đi thù địch" của Mỹ và tuyên bố sẽ nhanh chóng có các biện pháp trả đũa.

Trước Mỹ, EU hôm qua cũng đã công bố cấm ba đại gia năng lượng Rosneft, Transneft và Gazprom Neft vay nợ dài hạn tại châu Âu, đồng thời ngừng các dịch vụ Nga cần để khai thác dầu khí ở Bắc Cực và vùng biển sâu.

EU cũng cấm xuất khẩu các công nghệ lưỡng dụng (dùng được cả trong quân sự và dân sự) cho 9 công ty Nga, trong đó có nhà sản xuất súng trường Kalashnikov – Rostec. 5 ngân hàng quốc doanh Nga, gồm Sberbank, VTB, Gazprombank, Vnesheconombank (VEB) và Rosselkhozbank cũng không được vay thời hạn trên 30 ngày từ các công ty EU.

Theo TPO
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP